Hộ ông Nguyễn Quang Thụy (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) đang nuôi đàn heo hơn 200 con. Hai tháng trước, giá heo hơi khoảng 60.000 đồng/kg, còn nay giảm xuống mức gần 50.000 đồng/kg khiến ông Thụy đứng ngồi không yên vì lo thua lỗ.

“Với chi phí thức ăn chăn nuôi chiếm khoảng 30%, tính ra người nuôi đang lỗ 2.000 - 3.000 đồng/kg heo hơi. Nhiều hộ nuôi heo khác trong huyện cũng đang sốt ruột, không khéo phải giải nghệ nuôi heo chuyển sang làm công việc khác”, ông Thụy nói.

Một lãnh đạo Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho rằng, Việt Nam cần sớm thương thảo với các nước để xuất khẩu heo hơi nhằm ổn định giá thị trường trong nước. Tùy thời điểm, heo hơi xuất khẩu sang các nước sẽ có giá bán tốt hơn, chẳng hạn cuối năm 2022, giá heo hơi ở Trung Quốc cao hơn giá heo hơi Việt Nam khoảng 15.000 đồng/kg, nếu lúc đó chúng ta xuất khẩu được sang nước bạn sẽ đem về nguồn lợi nhuận khá lớn.

TS Nguyễn Quốc Đạt, Phó Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam, đề xuất, Việt Nam cần phải xuất khẩu heo chính ngạch nhằm đảm bảo sản lượng tiêu thụ, tránh bị động trước việc xuất khẩu tiểu ngạch. Để heo hơi xuất khẩu chính ngạch sang các nước, Việt Nam cần phải xây dựng hàng rào kỹ thuật nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn Tổ chức Thú y thế giới (OIE).

Làm được điều này cần phải có sự tham gia của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn liên kết để hạ giá thành chăn nuôi, giảm khâu trung gian, xây dựng vùng an toàn dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm… Tất nhiên, đối với chính quyền, nếu có được nghị định thư xuất khẩu với quy định hàng rào kỹ thuật thì các doanh nghiệp sẽ nhanh nhạy triển khai xây dựng đáp ứng yêu cầu.

Khoảng 5 năm trước, Việt Nam đã có ký ghi nhớ với Trung Quốc về việc xuất khẩu heo hơi chính ngạch nhưng đến nay vẫn chưa xúc tiến thành công. Trong khi đó, xuất khẩu tiểu ngạch không chính thống mà chỉ phát triển kinh tế vùng biên mậu, không thể xoay chuyển được cục diện toàn ngành.

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), cho biết, vừa qua sau khi có văn bản của Chính phủ chỉ đạo nghiên cứu xuất khẩu thịt heo sang Trung Quốc, bộ đã chỉ đạo Cục Thú y tìm hiểu, nghiên cứu xây dựng vùng an toàn dịch bệnh theo quy định của OIE để đáp ứng cho nhiều thị trường khác nhau. Hiện Việt Nam đã có một số vùng an toàn dịch bệnh tại khu vực Đông Nam bộ và sẽ nhân rộng để hướng tới xuất khẩu.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên