Việt Nam đã sản xuất thành công vaccine bệnh dịch tả heo châu phi, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công bố sản xuất thương mại thành công vaccine này. 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Thú y đã thành lập ba Hội đồng khoa học và hàng chục cuộc họp để đánh giá hồ sơ và cấp giấy lưu hành vaccine theo đúng quy định, đảm bảo đúng yêu cầu khoa học đối với vaccine, theo VTV.

Ông Nguyễn Văn Long - Quyền Cục trưởng Cục Thú y cho biết: "Việc nghiên cứu sản xuất vaccine này vô cùng phức tạp, chính vì thế mặc dù theo quy định của pháp luật Việt Nam đã làm đầy đủ, nhưng để đảm bảo rằng vaccine này khi đưa vào trong thực tiễn sản xuất có hiệu lực thực sự, không phát sinh thêm các nguy cơ như tái độc nên chúng ta đã rất thận trọng trong việc đánh giá, cấp phép lưu hành và sử dụng. Sau khi sử dụng diện hẹp sẽ tự tin hơn cơ sở hoa học, cơ sở thực tiễn để quyết định sử dụng diện rộng".

Hiện nay, Việt Nam đã thành công nghiên cứu, sản xuất thương mại vắc xin DTHCP. Theo đó, dự kiến ngày 3/6/2022 này, sẽ chính thức công bố loại vắc xin DTHCP là NAVET-ASF VAC ra thị trường, góp phần bảo vệ an toàn cho chăn nuôi, sản xuất heo thịt.

Đơn vị sản xuất và nghiên cứu vắc xin DTHCP dự kiến bán ra thị trường có giá khoảng 34.000 - 36.000 đồng/liều, tương đương giá vắc xin phòng bệnh tai xanh hiện nay. Với mức giá này người chăn nuôi trong nước, chủ trang trại hoàn toàn có thể chấp nhận được, theo báo Nông nghiệp Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, Bộ NN&PTNT đã thành lập các Hội đồng khoa học cấp cơ sở, cấp Bộ và tổ chức hàng chục cuộc họp với sự tham dự của nhiều nhà khoa học hàng đầu Việt Nam, nhà quản lý và nhà sản xuất vắc xin, thú y để nghiên cứu, đánh giá rất kỹ lưỡng báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học, hồ sơ đăng ký lưu hành vắc xin NAVET-ASFVAC.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên