Giá heo tiếp tục giảm

Theo số liệu từ Cục Chăn nuôi, giá heo hơi xuất chuồng trung bình tháng 11/2023 đạt 51.000 đồng/kg tương đương giá trong tháng 10. Tại thời điểm tuần đầu tháng 12/2023, giá heo hơi trung bình cả nước là 48.000 đồng/kg. Đây là mức giá thấp nhất trong năm 2023 và thấp hơn khoảng 13.000 đồng/kg so với thời điểm cao nhất năm (tháng 7/2023 với giá trung bình cả nước 61.000 đồng/kg, một số tỉnh miền Bắc lên tới 68.000 đồng/kg). 

Có những thời điểm trong tháng 12/2023, giá heo hơi đã tăng nhẹ 1.000 – 2.000 đồng/kg, đưa giá heo trung bình trong 15 ngày đầu tháng 12 là 49.000 đồng/kg, thấp hơn 3.000 đồng/kg so với cùng kỳ 2022. Ước tính với giá thành sản xuất dao động từ 45.000 – 52.000 đồng/kg thì với mức giá như trên, mỗi kilogam thịt heo hơi xuất chuồng, người chăn nuôi hầu như không có lãi, thậm chí lỗ.

Hiện nay, mức giá heo hơi của Việt Nam tương đương giá heo hơi tại Thái Lan nhưng thấp hơn Trung Quốc từ 1.000 – 3.000 đồng/kg và cao hơn giá tại Campuchia khoảng 5.000 – 8.000 nghìn đồng/kg và cũng cao hơn giá heo hơi xuất chuồng của một số nước xuất khẩu thịt heo vào Việt Nam. 

Chỉ điểm nguyên nhân 

Ông Phạm Kim Đăng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, cho biết nguyên nhân chủ yếu khiến giá heo hơi giảm ngang hoặc dưới giá thành sản xuất trong thời gian gần đây là do sức mua thực phẩm của người dân giảm nhẹ. Bên cạnh đó, sức tiêu thụ thực phẩm của các khu công nghiệp cũng giảm mạnh khi nhiều công ty giảm quy mô sản xuất. 

Ngoài ra, tâm lý người chăn nuôi bị ảnh hưởng tiêu cực do dịch tả heo châu Phi. Thống kê đến hết tháng 11/2023, cả nước xuất hiện hơn 530 ổ bệnh dịch tả heo châu Phi, tập trung ở các hộ chăn nuôi nhỏ, số heo buộc phải tiêu hủy là 20.000 con, chiếm khoảng 0,04% tổng đàn heo, nhưng đã ảnh hưởng trực tiếp lên tâm lý người chăn nuôi và người tiêu dùng. 

Cũng theo ông Đăng, lượng thịt heo nhập khẩu tăng liên tục trong nửa cuối năm 2023. Hơn nữa, tình trạng nhập lậu heo sống, sản phẩm thịt heo qua khu vực đường mòn, lối mở vẫn diễn ra tại một số địa phương, gây áp lực đối với thị trường tiêu thụ sản phẩm thịt heo sản xuất trong nước do phải cạnh tranh sản phẩm nhập lậu giá rẻ, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh đối với chăn nuôi heo trong nước. 

Một nguyên nhân nữa cũng ảnh hưởng tới giá heo trong nước, đó là hiện nay chúng ta chưa có cơ chế đảm bảo công bằng, chia sẻ lợi nhuận của các tác nhân trong chuỗi giá trị thịt heo. Mặc dù giá heo hơi tại cổng trại giảm nhưng giá thịt tại các siêu thị, các cơ sở/điểm bán lẻ gần như không giảm. Điều này có lợi cho thương lái, chủ lò mổ và người bán lẻ thịt nhưng không có lợi cho cơ sở chăn nuôi và người tiêu dùng thực phẩm.

Kiểm soát thị trường, đảm bảo nguồn cung 

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ra Chỉ thị 29/CT-TTg chỉ đạo việc ngăn chặn nhập lậu, vận chuyển trái phép gia cầm, heo và các sản phẩm động vật từ nước ngoài vào Việt Nam; đồng thời, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật đảm bảo đảm nguồn cung thực phẩm cho tiêu dùng các tháng cuối năm 2023 và đầu năm 2024, nhất là dịp Tết Nguyên đán.

Đặc biệt, Thủ tướng chỉ đạo các địa phương cần ưu tiên bố trí nguồn lực để tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật, nhất là bệnh dịch tả heo châu Phi theo quy định của pháp luật về thú y, trong đó đẩy mạnh việc tiêm vaccine phòng bệnh dịch tả heo châu Phi trên đàn heo thịt; xử lý các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa qua kiểm dịch trên thị trường; có giải pháp kiểm soát, giảm thiểu chi phí trung gian, tăng lợi ích kinh tế cho người chăn nuôi; Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn hành vi đầu cơ, găm hàng, gian lận thương mại, thao túng thị trường, đẩy giá bất hợp lý gây thiệt hại cho người tiêu dùng và ảnh hưởng đến phát triển chăn nuôi trong nước.

Cùng với các chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã chỉ đạo ngành chăn nuôi và các địa phương tiếp tục thực hiện tốt chăn nuôi an toàn sinh học, đảm bảo con giống, kiểm soát dịch bệnh, tăng cường liên kết chăn nuôi để đảm bảo nguồn cung thịt heo không có quá nhiều biến động, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên