Sau hơn 4 tháng tái đàn chuẩn bị cho thị trường Tết, gia đình ông Phan Văn Di, ấp Xuân Hòa, xã Sơn Bình, huyện Châu Đức đang tích cực chăm sóc và tăng cường các biện pháp phòng bệnh cho đàn heo của gia đình. Đàn heo khoảng gần 200 con phát triển tốt, hiện đạt trọng lượng từ 80-100kg, chuẩn bị xuất chuồng. Ông Di cũng kỳ vọng thời điểm xuất chuồng giá sẽ tăng thêm để người nuôi có lãi.

Không chỉ hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, các trang trại lớn cũng đang trông đợi sẽ thu lãi cao từ lứa heo Tết này. Trang trại chăn nuôi heo tại ấp Sơn Tân, xã Sơn Bình, huyện Châu Đức đang nuôi khoảng 400 con heo thịt. Ông Phan Công Luận, kỹ thuật trang trại cho biết, dự kiến cung ứng ra thị trường khoảng 300 con heo thịt. Tính đến nay, trọng lượng heo đã đạt trung bình 90kg/con, chuẩn bị xuất bán phục vụ thị trường Tết.

Trong khi đó, ông Mai Xuân Du, Giám đốc HTX chăn nuôi Hòa Hiệp (huyện Xuyên Mộc) cho biết, các thành viên trong HTX đã bắt đầu chăn nuôi heo cho vụ Tết cách đây hơn 4 tháng với khoảng 700-800 con heo thịt. Đến thời điểm này heo đã đạt trọng lượng từ 90-100kg/con. Với mức giá dao động từ 55.000 - 56.000 đồng/kg như hiện nay, người nuôi đã có lãi vài trăm ngàn đồng/con 100kg. Hy vọng sát Tết giá sẽ nhích lên. “So với cùng thời điểm các năm trước, năm nay thị trường tiêu thụ thịt heo ảm đạm hơn, tuy nhiên người nuôi cũng kỳ vọng những ngày sát Tết lượng heo bán ra sẽ nhiều hơn”, ông Du nói.

Thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, dự kiến số lượng tổng đàn heo cung ứng dịp Tết Nguyên đán 2024 khoảng 400 ngàn con heo, tăng 4,65% so cùng kỳ, cung cấp ra thị trường khoảng 6,2 ngàn tấn thịt heo.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, để tiếp tục công tác bảo vệ đàn vật nuôi cung ứng dịp Tết, Chi cục đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người chăn nuôi gia súc, gia cầm chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, tiêm ngừa đầy đủ các loại vắc xin trên đàn vật nuôi để phòng, chống các loại dịch bệnh. Bên cạnh đó, Chi cục đã triển khai thực hiện các kế hoạch vệ sinh, tiêu độc khử trùng tại các vùng trọng điểm, vùng có nguy cơ cao.

Đồng thời thực hiện tốt công tác kiểm dịch động vật, đảm bảo sản phẩm chăn nuôi được lưu thông thuận lợi, cũng như tăng cường công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y ở các điểm mua bán động vật, sản phẩm động vật thường xuyên, đặc biệt là trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2024.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên