Chiều 2.8, tại Hà Nội, Bộ NNPTNT đã phối hợp Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực của Liên hợp quốc (FAO) tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hành động quốc gia về quản lý sử dụng kháng sinh và phòng chống kháng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản giai đoạn 2017-2020.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NNPTNT cho biết, việc sử dụng rộng rãi kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam làm gia tăng sự hiện diện của các vi khuẩn kháng thuốc trong gia súc, gia cầm, thủy sản và sản phẩm động vật. Việc bán thuốc kháng sinh không theo đơn, trộn kháng sinh vào thức ăn cho gia súc, gia cầm, thủy sản mà không có sự giám sát về chuyên môn cho thấy, thuốc kháng sinh được sử dụng thiếu trách nhiệm ở Việt Nam.

Do vậy, kế hoạch hành động quốc gia này sẽ góp phần giảm thiểu các nguy cơ kháng thuốc cho cộng đồng liên quan tới việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

thuóc kháng sinh chan nuoi vãn duọc dùng thiéu trách nhiẹm hinh anh 1

Toàn cảnh hội nghị triển khai kế hoạch hành động quốc gia về quản lý sử dụng kháng sinh và phòng chống kháng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản giai đoạn 2017-2020.

“Để triển khai có hiệu quả Kế hoạch hành động quốc gia, Bộ NNPTNT coi trọng tầm quan trọng của các hành động phối hợp không chỉ giữa các đơn vị trực thuộc Bộ NNPTNT mà còn sự phối hợp với Bộ Y tế, Bộ CôngThương, Bộ Tài nguyên Môi trường và UBND các tỉnh. Chúng tôi kêu gọi sự hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật và tài chính từ các tổ chức quốc tế, các viện nghiên cứu và khu vực tư nhân tham gia nỗ lực để kiểm soát vấn đề này” – Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết.

thuóc kháng sinh chan nuoi vãn duọc dùng thiéu trách nhiẹm hinh anh 2

Một số trại chăn nuôi thường trộn thuốc kháng sinh vào thức ăn cho lợn ăn để phòng ngừa bệnh trong giai đoạn heo từ 20kg đến 50kg.

Thuốc kháng sinh có thể giết hoặc ức chế sự phát triển của vi sinh vật như vi khuẩn, nấm hoặc động vật nguyên sinh. Chúng đã được sử dụng rộng rãi trong những thập kỷ gần đây và cho phép chúng ta đạt được những thành tựu nổi bật về thuốc thú y và thuốc cho người. Là một công cụ thiết yếu để kiểm soát các bệnh truyền nhiễm, thuốc kháng sinh cũng góp phần cải thiện an ninh lương thực, an toàn thực phẩm và phúc lợi động vật.

Tuy nhiên, hiệu quả của thuốc kháng sinh đã bị cản trở bởi sự phát triển của các cơ chế kháng thuốc giữa các chủng vi khuẩn có nguồn gốc từ người, động vật, thực phẩm và môi trường. Việc nhiễm các vi khuẩn kháng thuốc có thể khiến cho điều trị bệnh bị thất bại, bệnh trở nên nặng hơn và thậm chí gây tử vong.

thuóc kháng sinh chan nuoi vãn duọc dùng thiéu trách nhiẹm hinh anh 3

Người chăn nuôi, bác sĩ thú y và người bán thuốc thú y cần chia sẻ trách nhiệm bằng cách sử dụng thuốc kháng sinh có trách nhiệm hơn. 

Theo ông JongHa Bae, Trưởng đại diện FAO, kháng kháng sinh đe doạ đến sức khoẻ và sinh kế của người dân Việt Nam, đe doạ tính bền vững của hệ thống sản xuất nông nghiệp và thực phẩm cũng như môi trường. Người chăn nuôi, bác sĩ thú y và người bán thuốc thú y cần chia sẻ trách nhiệm bằng cách sử dụng thuốc kháng sinh có trách nhiệm hơn, tìm ra các giải pháp thay thế để duy trì sức khỏe và năng suất chăn nuôi như cải thiện an toàn sinh học và các thực hành trong chăn nuôi.

Còn theo ông Craig Hart, Phó giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam, việc khởi động kế hoạch hành động là một bước đi rất quan trọng, nhưng sự thành công của nó phụ thuộc vào việc thực hiện hiệu quả, vào việc tuân thủ và thực thi pháp luật khi cần thiết. Các hành động cần phải dựa trên bằng chứng tốt nhất và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Kế hoạch hành động quốc gia có 5 mục tiêu:

Rà soát, sửa đổi và thi hành các quy định và chính sách liên quan đến kháng kháng sinh (KKS) và SDSK trong chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản; nâng cao nhận thức về SDKS và nguy cơ về sự hình thành KKS cho cán bộ kỹ thuật, người làm công tác chuyên môn trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm, cho nông dân và người tiêu dùng; thực hiện các thực hành tốt trong khám chữa bệnh, thực hành tốt trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, thực hành tốt trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; giám sát SDSK, kháng sinh tồn dư và KKS trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; tạo điều kiện cho các hoạt động hợp tác liên ngành về quản lý KKS.

(Theo Chăn nuôi Việt Nam)

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên