Tại hội nghị trực tuyến Triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2022 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 11/2, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, dự kiến cuối quý I, đầu quý II sẽ công bố vaccine phòng bệnh dịch tả heo châu Phi. Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong thời gian vừa qua đã ảnh hưởng đến việc khảo nghiệm vaccine, dẫn đến việc phải công bố chậm hơn kế hoạch khoảng 6 tháng.

Ông Trần Xuân Hạnh, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần thuốc thú y Trung ương (Navetco) cho biết, việc nghiên cứu vaccine phòng bệnh dịch tả heo châu Phi của doanh nghiệp đến nay đã được Cục Thú y khảo nghiệm xong, được hội đồng chuyên ngành của Cục Thú y thông qua. Công ty đang gấp rút hoàn chỉnh để nộp hồ sơ cho Cục Thú y để trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo ông Trần Xuân Hạnh, vaccine cơ bản có đánh giá về bảo hộ tốt. Việc sớm có vaccine phòng bệnh dịch tả heo châu Phi sẽ góp phần phát triển chăn nuôi heo bền vững, đặc biệt là những hộ chăn nuôi heo nhỏ lẻ, rất khó khăn trong việc áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học.

Công ty đã chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu, quy trình để khi được cấp phép, doanh nghiệp có thể sản xuất ngay. Sau khi được cấp phép, dưới sự chỉ đạo của Cục Thú y, doanh nghiệp sẽ phối hợp với các Chi cục Thú y vùng hướng dẫn kỹ thuật sử dụng vaccine, đảm bảo sử dụng hiệu quả nhất.

 

Theo Cục Thú y, năm 2021, bệnh dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại 3.154 xã của 60 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy 288.668 con heo, cao gấp hơn 3,2 lần so với năm 2020. Riêng từ đầu năm 2022 đến nay, bệnh dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại 321 xã của 36 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy 19.628 con heo. Với những con số trên, việc hoàn thành công bố vaccine DTHCP là vô cùng cấp bách.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên