Gia đình anh Nguyễn Đình Khôi, ngụ xã Bình Ba, huyện Châu Đức nuôi 397 con heo trong trang trại chuồng lạnh khép kín, không cho người lạ ra vào và thường xuyên tiêu độc khử trùng trang trại nuôi. Thế nhưng, đàn heo của gia đình anh vẫn bị dịch tả heo châu Phi, vào 12/12/2023 đàn heo của trang trại phát bệnh dịch tả heo châu Phi hàng loạt, đợt đầu gia đình anh đã phải tiêu hủy 155 con.

Sau khi dịch bùng phát, gia đình anh Khôi đã triển khai nhiều biện pháp để tăng cường phòng, chống bệnh nhằm không để dịch lây lan thêm cho đàn heo nuôi. Tuy nhiên, đến ngày 16/1 vừa qua ổ dịch tại gia đình anh tiếp tục lây lan buộc gia đình anh phải tiêu hủy thêm một đàn nữa, nâng tổng số cả 2 đợt heo phát bệnh gia đình anh đã phải tiêu hủy hơn 200 con heo.

Hiện nay, trong trang trại của gia đình anh còn khoảng hơn 180 con, gia đình anh như ngồi trên đống lửa vì lo lắng dịch tiếp tục lây lan cho các con khác trong đàn. 

“Coi như năm nay gia đình tôi mất Tết, bao nhiêu vốn liếng gia đình tôi đã đổ hết vào đàn heo những mong có được thu nhập cho vụ Tết. Dịch tả heo châu Phi đã gây cho gia đình tôi thiệt hại đến thời điểm này vào khoảng hơn 500 triệu đồng. Điều đáng nói là tôi đã đi khắp nơi tìm mua vaccine phòng dịch tả heo châu Phi ngay từ khi bắt đầu lứa heo nuôi này nhưng trên thị trường lại không có vaccine, khiến người chăn nuôi chúng tôi thiệt hại quá lớn”, anh Khôi buồn bã chia sẽ.

Còn gia đình bà Trầm Thị Hoa, ngụ ấp Bàu Sen, xã Xà Bang, huyện Châu Đức tháng 11 vừa qua cũng đã phải tiêu hủy hết cả đàn heo 39 con, với trọng lượng khoảng 30 kg/con. Đây là số heo mà gia đình đã nuôi được 2 tháng chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán.

Bà Hoa chia sẻ, vào cuối tháng 10/2023, đàn heo của gia đình tôi lúc đầu một con có biểu hiện mệt mỏi, bỏ ăn sau đó lây sang cả đàn, trong đó có một số con bị chết, Thú y xã đã vào lấy mẫu xét nghiệm và cho ra kết quả dương tính với dịch tả heo châu Phi, sau đó ngành thú ý đã phải tiêu hủy toàn bộ đàn heo.

“Gia đình tôi nuôi heo gần 20 năm nhưng chưa bao giờ gánh chịu thiệt hại nặng như hiện nay, dù tôi đã rất kỹ lưỡng trong khâu khử trùng, tiêu độc cho đàn heo nuôi. Nuôi đàn heo này với hy vọng bán vào dịp Tết Nguyên đán để có thu nhập lo cho gia đình có được cái Tết sung túc hơn. Thế nhưng, dịch tả heo châu Phi ập tới khiến vợ chồng tôi “trắng” tay. Chúng tôi thiệt hại cả tiền con giống, tiền cám, tiền công là hơn 100 triệu đồng, đến nay cũng chưa nhận được hỗ trợ từ chính quyền”, bà Hoa sầu não nói.

Đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Đức cho biết, tính từ tháng 9/2023 đến hết tháng 12/2023 trên địa bàn huyện đã xảy ra 14 ổ dịch bệnh tả heo châu Phi buộc phải tiêu hủy 454 con heo, từ giữa tháng 1/2024 đến nay trên địa bàn huyện cũng đã ghi nhận thêm một ổ dịch buộc phải tiêu hủy hơn 20 con, hiện ổ dịch chưa qua 21 ngày.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên