Như thường lệ mọi năm, một tháng trước kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán giá heo hơi thường có xu hướng tăng mạnh. Sự ảm đạm của thị trường đã kéo dài từ năm 2023 đến nay. Theo đó, giá heo hơi trung bình của cả năm ngoái ở mức 53.800 đồng/kg, thấp hơn 3.200 đồng/kg so với trung bình cả năm 2022. 

Những vấn đề trong cung - cầu ở thời điểm hiện tại khiến triển vọng giá heo hơi có thể đạt 60.000 đồng/kg vào dịp Tết Nguyên đán trở nên xa vời. Nguồn cung tăng lên trong khi nhu cầu vẫn ở mức thấp.

Cung lớn - cầu thấp đang tạo áp lực lên giá heo hơi 

Thời điểm sát Tết Nguyên đán, giá heo hơi thường có xu hướng tăng. Một tháng trước kỳ nghỉ lễ này, nhu cầu tiêu thụ thịt heo cũng như các chế phẩm từ thịt heo tập trung vào các sản phẩm như giò, chả, xúc xích,… để phục vụ cho các buổi tiệc cuối năm cũng như quà tặng cho dịp Tết. 

Tuy nhiên, năm nay, thị trường heo hơi vẫn trầm lắng khi giá chỉ quanh mức 49.000 - 50.000 đồng/kg, chỉ tăng nhẹ so với mức thấp nhất của năm 2023 là 48.500 đồng/kg cách đây một tháng. 

Nguyên nhân đến từ cả phía cung và cầu.

Theo TS. Nguyễn Trọng Tuyển (chuyên gia Cục Chăn nuôi), nguồn cung thịt heo trong nước tăng vào quý IV/2023 do lượng heo nuôi đến lứa xuất chuồng của các doanh nghiệp và trang trại vẫn duy trì ở mức khá cao, đồng thời lượng thịt heo nhập khẩu  tăng liên tục trong nửa cuối năm 2023.

Trong 11 tháng năm 2023, Việt Nam nhập khẩu 105.000 tấn thịt heo, trị giá 262,36 triệu USD, tăng 4,1% về lượng và tăng 21,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022, số liệu từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho hay.

Ông Tuyển cho biết giá heo hơi xuất chuồng ở thị trường nội địa đang cao hơn nhiều so với một số nước xuất khẩu  thịt vào Việt Nam như Mỹ (34.000 đồng/kg), Nga (36.000 đồng/kg) hay Brazil (34.000 đồng/kg),… Điều này càng tạo thêm áp lực cho ngành chăn nuôi. 

Chia sẻ với chúng tôi về vấn đề này,ông Nguyễn Văn Trọng, Nguyên Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, cho rằng áp lực từ phía cung đang tăng do thời gian qua nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ bán heo để “chạy dịch”, điều này khiến giá vẫn chưa thể tăng ngay cả khi Tết đang cận kề. 

Còn ở phía cầu, sức tiêu thụ vẫn ở mức thấp. “Tình hình thu nhập của nhiều người vẫn chưa cải thiện do ảnh hưởng bởi kinh tế khó khăn. Tiêu thụ thịt heo tại các bếp ăn tập thể vẫn chưa phục hồi", ông Trọng nói. Bên cạnh đó, xu hướng đa dạng hoá các sản phẩm thịt khác như gia cầm, thuỷ sản cũng đang ảnh hưởng đến sức cầu mặt hàng này.

Ông Trọng ước tính nhu cầu thời điểm cận Tết năm nay chỉ tăng khoảng 5 - 10%, thấp hơn so với mức khoảng 15% của các năm. Ngoài ra, chênh lệch biến động giá giữa giá bán lẻ và giá heo hơi trên thị trường (giá bán lẻ vẫn ở mức cao dù giá heo hơi đã giảm sâu) cũng phần nào ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ thịt heo.

Những sức ép về cung - cầu khiến giá heo hơi Việt Nam thấp hơn so với nhiều nước trong khu vực. Theo trang Genesus, tính tới ngày 6/12, Philippines vẫn là quốc gia có giá heo hơi cao nhất thế giới, đạt hơn 76.400 đồng/kg. 

Trung Quốc đứng vị trí số 2 với mức giá trung bình đạt gần 50.000 đồng/kg. Còn giá heo của Việt Nam tụt xuống vị trí thứ 3, đạt 48.600 đồng/kg, mức giá này tương đương với Thái Lan. 

Giá heo hơi khó lòng đạt 60.000 đồng/kg

Những vấn đề trong cung - cầu ở thời điểm hiện tại khiến triển vọng giá heo hơi có thể đạt 60.000 đồng/kg vào dịp Tết Nguyên đán trở nên xa vời. 

“Giá heo hơi có tăng nhưng chỉ nhích lên một chút, không tăng mạnh như cùng thời điểm của mọi năm. Trước đây tôi kỳ vọng rằng nhu cầu sẽ cải thiện nhiều vào dịp Tết nhưng tình hình thực tế lại không được như vậy. Giá chỉ nhích nhẹ từng ngày. Trừ trường hợp có biến cố về nguồn cung do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, còn lại với tình hình hiện nay, giá khó đạt 60.000 đồng/kg”, ông Trọng cho biết. 

Tuy nhiên, khó có khả năng có sự cố về nguồn cung bởi theo Cục Chăn nuôi, tính đến thời điểm đầu tháng 1,  tình hình chăn nuôi của các doanh nghiệp, trang trại vẫn khá ổn định. Với tỷ lệ đàn heo hiện có, cơ bản đáp ứng được yêu cầu tiêu thụ của thị trường từ nay đến Tết nguyên đán Giáp Thìn.

Hiện tại, chi phí sản xuất 1 kg heo hơi dao động từ 45.000 - 52.000 đồng/kg, tuỳ mô hình và quy mô nuôi. Như vậy, với mức giá hiện tại, mỗi kg thịt heo hơi xuất chuồng, người chăn nuôi hầu như không có lãi, thậm chí thua lỗ.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên