Ông Nguyễn Văn Điệp, Tổng giám đốc AVAC thông tin, kết quả nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi (DTHCP) đã đạt yêu cầu về mặt khoa học. Tuy nhiên AVAC cũng chủ động đề xuất cơ quan quản lý cho sử dụng vaccine phòng DTHCP diện hẹp (thực hiện trên 4 trang trại có quy mô từ 300 đến 20 nghìn con heo thịt) từ ngày 3/4 vừa qua. Đây cũng là một bước quan trọng để khẳng định chất lượng của vaccine trước khi đưa ra lưu hành rộng rãi. 

Nguyên Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường và Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao nỗ lực và quy trình nghiên cứu vacxin mà công ty AVAC Việt Nam đang thực hiện. Ngày 17/04, Nguyên Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường và Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cùng lãnh đạo Cục Thú y kiểm tra công tác nghiên cứu, khảo nghiệm Công ty TNHH MTV AVAC Việt Nam, trước khi công bố vacxin dịch tả lợn Châu Phi vào tháng 4 này.

Hình: Nguyên Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường và Thứ trưởng Phùng Đức Tiến kiểm tra công tác nghiên cứu vacxin tại Công ty AVAC Việt Nam

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá, đến nay các công đoạn như: nghiên cứu virus, môi trường, quy trình sản xuất đã cơ bản hoàn thành; trình tự thủ tục, hồ sơ pháp lý của nghiên cứu cũng cơ bản hoàn thiện. Trong tháng 4/2022, Hội đồng Khoa học của Bộ NN-PTNT sẽ họp 2 phiên để chốt vấn đề này. Cùng với đó, Vụ Pháp chế, Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường sẽ phối hợp Cục Thú y và những nhà khoa học rà soát những công đoạn cuối, trước khi Bộ NN-PTNT công bố vacxin DTLCP. Ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y nhìn nhận, việc nghiên cứu vaccine này rất phức tạp nhưng đã đạt được những kết quả rất khả quan với sự đồng lòng của doanh nghiệp, các nhà khoa học và cơ quan quản lý

AVAC Việt Nam sở hữu nhà máy sản xuất thuốc thú y xây dựng theo chuẩn GMP-WHO đầu tiên ở Việt Nam, có kinh nghiệm sản xuất vacxin phòng bệnh tai xanh, tiêu chảy cấp, lở mồm long móng cho lợn, và hợp tác chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp Mỹ trong phát triển vacxin DTLCP. 

Giải pháp phát triển vacxin DTLCP của AVAC Việt Nam là làm chủ công nghệ về tế bào và virus, nhập chủng giống vacxin từ Mỹ, tiến tới tạo được bào dòng có nguồn gốc từ đại thực bào phù hợp cho virus DTLCP. Trên cơ sở đó, công ty đã nghiên cứu sản xuất vacxin nhược độc đông khô phòng bệnh.

Với năng lực sản xuất hơn 5 triệu liều vacxin/tháng, AVAC Việt Nam đã báo cáo Cục Thú y và tiến hành nghiệm vacxin DTLCP tại hai trang trại quy mô hàng trăm con. Kết quả được đánh giá khả quan, khi toàn bộ số lợn tiêm vacxin đều khỏe mạnh sau khi bị công cường độc. Đầu tháng 4/2022, công ty chủ động đề xuất cho sử dụng vacxin phòng DTLCP trên 4 trang trại, quy mô mỗi trại hơn 300 lợn thịt, trước khi trình kết quả lên Cục Thú y và Bộ NN-PTNT.

Sau khi thị sát, kiểm tra toàn bộ dây chuyền của AVAC Việt Nam, lãnh đạo Bộ NN-PTNT lưu ý AVAC Việt Nam bổ sung khảo sát tiêm vacxin cho lợn nái, lợn con. Bên cạnh đó, ông cũng gợi mở vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm, cũng như chất lượng sản phẩm lợn thịt sau khi tiêm vacxin.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng khuyến cáo AVAC Việt Nam xem xét, nghiên cứu sản xuất vacxin DTLCP trên nhiều khía cạnh. Ngoài ra, công ty cần chú trọng vấn đề sở hữu trí tuệ, cũng như lên nhiều kịch bản khi triển khai tiêm vacxin trong thực tế.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên