Càng gần tết, heo, gà càng rớt giá, người chăn nuôi thua lỗ nặng. Thời gian gần đây, những biến động không theo bất cứ quy luật nào khiến người chăn nuôi vô cùng khó khăn trong việc định hướng sản xuất, rủi ro tăng cao.

Rớt giá, thua lỗ

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến tết Nguyên đán, nhưng hiện nay, giá các loại gia súc, gia cầm đều giảm mạnh, dưới giá thành sản xuất khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng. Đây là lần đầu tiên heo hơi thị trường tết mất giá sâu như vậy. Bà Nguyễn Thị Tâm, một hộ nuôi heo ở xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa (tỉnh Phú Yên) cho biết: Từ đầu tháng 11 âm lịch, heo hơi có giá 55.000 đồng/kg, người chăn nuôi chúng tôi hy vọng giáp tết nhu cầu tăng thì heo cũng nhích thêm được vài giá nữa. Vậy mà, càng gần tết, heo càng giảm, hiện chỉ còn 52.000 đồng/kg hơi.

Theo bà Trần Thị Thuận ở xã Hòa Định Đông (huyện Phú Hòa), vì hy vọng nhu cầu tiêu thụ thịt heo dịp tết tăng mạnh sẽ đẩy giá heo tăng theo nên từ đầu vụ, gia đình bà đã tăng đàn sản xuất với 15 con heo thịt. Sau 4 tháng nuôi, heo đạt trọng lượng từ 90-100kg/con, đã đến kỳ xuất chuồng nhưng giá heo lại hạ thấp. “Mỗi con heo, người nuôi chịu lỗ 800.000 đồng, chưa tính công chăm sóc, lao động trong suốt 4 tháng ròng”, bà Thuận nói.

Chung tình cảnh, hiện nay những người nuôi gà đàn cung cấp cho thị trường tết cũng đang điêu đứng vì giá gà hạ thấp. Bà Nguyễn Thị Lan ở xã Hòa Đồng (huyện Tây Hòa) cho biết: Mọi năm, vào thời điểm này, thương lái đã tranh thủ đặt cọc bao chuồng (mua hết đàn - PV), chúng tôi đã rủng rỉnh tiền mua sắm tết. Còn năm nay, thương lái rất dè dặt, mỗi đợt chỉ lựa mua vài chục con, còn ép giá đủ kiểu nên không biết đến bao giờ mới bán hết đàn gà này.

Cần sản xuất có định hướng

Người chăn nuôi thiếu thông tin định hướng khi sản xuất, mạnh ai nấy làm như hiện nay là một trong những nguyên nhân khiến cho nguồn cung trên thị trường vượt ngưỡng nhu cầu tiêu dùng, kéo giá bán xuống thấp.

Theo ông Trần Văn Sơn ở xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa), cả năm qua, giá gà hơi liên tục thấp dưới giá thành sản xuất. Nhưng vì cứ nghĩ, tết giá sẽ tăng lên như mọi năm nên gia đình ông cố gắng vào thêm một lứa tết, hy vọng gỡ lại ít tiền cám thua lỗ từ những vụ trước. Không ngờ, vụ này giá còn hạ thấp hơn, lỗ càng thêm lỗ.

Chính cách tính toán và cách nghĩ chung của rất nhiều hộ chăn nuôi trong vụ tết như trên là nguyên nhân đẩy cung vượt cầu. Ông Nguyễn Gian Phúc, một người chuyên nuôi gà ở xã An Chấn (huyện Tuy An) cho biết: Để hạn chế rủi ro cho người chăn nuôi, rất mong cơ quan chức năng có biện pháp kiểm soát, định hướng, quy hoạch sản xuất, đồng thời kết nối cung cầu cho người chăn nuôi để bà con an tâm sản xuất, tránh tình trạng thua lỗ như hiện nay.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên