Giá heo hơi ba miền đang ở mức 48.000 – 50.000 đồng/kg, tiệm cận mức thấp nhất 9 tháng năm 2023 được ghi nhận vào tháng 3. Lãnh đạo Cục Chăn nuôi cho rằng dịch ASF không tác động nhiều đến giá heo do số ổ dịch đã giảm 72% so với cùng kỳ năm 2022.

Giá heo hơi rớt ở mức thấp, doanh nghiệp thua lỗ

Thông thường vào thời điểm cuối năm, nhu cầu tiêu thụ thịt sẽ tăng mạnh, đẩy giá bán heo lên cao. Tuy nhiên, thị trường năm nay lại diễn biến khác thường, giá heo hơi từ đầu quý IV đến nay không cải thiện, thậm chí còn giảm sâu.

Cập nhật đến ngày 18/10, giá heo hơi ba miền đang ở mức 48.000 – 50.000 đồng/kg, giảm 18-25% so với mức cao nhất vào đầu tháng 7. Mức giá này cũng đang trở lại mặt bằng giá thấp nhất trong 9 tháng năm 2023 được ghi nhận vào tháng 3.

Thời gian qua, một số tỉnh như Quảng Bình, Nghệ An, Đăk Lăk, Đồng Nai, Hà Tĩnh… ghi nhận các ổ dịch tả heo châu Phi (ASF), chủ yếu ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phan Quang Minh, Phó cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết 9 tháng năm 2023, cả nước xảy ra 389 ổ dịch dịch tả heo châu Phi tại 153 huyện của 41 tỉnh, thành phố, giảm 66% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng số heo mắc bệnh, chết và tiêu hủy là 15.006 con, giảm 72% so với cùng kỳ năm 2022.

Hiện nay, cả nước có 92 ổ dịch ASF thuộc 46 huyện của 21 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày. Số heo mắc bệnh là 3.870 con, số heo chết và tiêu hủy khoảng 4.252 con.

Hình: Diễn biến dịch tả heo châu Phi 2022-2023.

Trao đổi với người viết, ông Phạm Kim Đăng, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho rằng theo số liệu của Cục Thú y, dịch ASF có bùng phát nhưng không nhiều. Tuy nhiên những thông tin này cũng tác động đến tâm lý của người chăn nuôi, giá heo giảm và người dân bán chạy dịch.

Mặt khác, Việt Nam đã có kinh nghiệm phòng, chống dịch tả ASF nên tác động của đợt dịch nhỏ này không nhiều nếu được phát hiện và xử lý kịp thời.

Ông Đăng cho rằng giá heo hơi giảm xuống mức thấp vẫn chủ yếu đến từ yếu tố kinh tế khó khăn, thu nhập của người lao động chưa phục hồi sau dịch COVID-19, tiêu thụ thực phẩm giảm sút.

Trong khi đó, nguồn cung trong nước vẫn khá dồi dào. Tính đến hết tháng 9, sản lượng thịt heo hơi xuất chuồng ước đạt 3,6 triệu tấn, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2022.

Kể từ khi Việt Nam thích nghi với dịch COVID-19 trong trạng thái bình thường mới, giá heo hơi có nhiều nhịp giảm hơn nhịp tăng, mà các chu kỳ giảm thường kéo dài, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, lợi nhuận của người chăn nuôi.

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc CTCP Chăn nuôi C.P Việt Nam cho biết thời gian qua giá cả sản phẩm chăn nuôi lên xuống thất thường kèm theo dịch bệnh hoành hành, hàng lậu tràn vào thị trường khiến doanh nghiệp, người nuôi thua lỗ nặng.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cũng nêu mấy năm nay chăn nuôi thua lỗ nghiêm trọng, doanh nghiệp không chịu nổi dẫn đến phá sản. Chăn nuôi “ăn” hết sổ đỏ của doanh nghiệp, nông dân.

Chăn nuôi là ngành đóng góp 26% GDP ngành nông nghiệp nhưng sức chống đỡ yếu ớt, điều này có thể ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, nếu tình trạng này kéo dài, Việt Nam sẽ khó thu hút các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên