Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết dịch tả heo châu Phi xảy ra ở một số địa phương có thể gây thiếu hụt một lượng nhỏ nguồn cung cho cuối năm, nhưng sẽ không tác động nhiều đến giá. Giá heo hơi cuối năm có thể tăng nhẹ nhưng vẫn nằm trong vùng dưới 60.000 đồng/kg.

Lực cầu yếu, giá heo có thể duy trì ở mức dưới 60.000 đ/kg. Kết thúc tháng 7 ăn chay, giá heo hơi 3 miền không có dấu hiệu phục hồi, thậm chí còn tiếp tục giảm từ tháng 9 đến nay. Cập nhật đến ngày 9/10, giá heo hơi ba miền đang ở mức 52.000 - 54.000 đồng/kg, giảm 13~17% so với mức cao nhất vào đầu tháng 7. Mức giá này cũng đang trở lại mặt bằng chung của 4 thán đầu năm.

Hình: Giá heo hơi 3 miền cập nhật đến ngày 09/10/2023

Cục Xuất nhập khẩu  (Bộ Công Thương) cho biết giá heo có thêm nhịp giảm trong tháng 9 vừa qua, chủ yếu do dịch tả heo châu Phi xuất hiện ở một số địa phương khiến người dân bán lượng heo lớn ra thị trường. Trong khi đó, sức mua vẫn chưa có nhiều cải thiện do người dân tiết kiệm chi tiêu.

Trao đổi với người viết, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết dịch tả heo châu Phi ở khu vực không nhiều nhưng cũng khá nguy hiểm. Trong thời gian qua, giá heo ở mức thấp, một phần do có lượng nhỏ heo quá lứa, phần khác một số vùng có dịch, người dân bán non heo để “chạy dịch”.

Ông Nguyễn Trí Công cho rằng đợt dịch này có thể khiến thiếu hụt một lượng nhỏ nguồn cung heo cho cuối năm, nhưng sẽ không tác động nhiều đến giá.

“Nếu thiếu hụt nhẹ vào cuối năm, giá heo hơi có thể sẽ cao hơn thời điểm hiện tại nhưng vẫn dưới 60.000 đồng/kg do cung vẫn có, còn cầu rất thấp”, ông Công nói.

Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng thị trường heo năm 2023 khá khó khăn do suy thoái kinh tế, số lượng doanh nghiệp giảm sút, người lao động  thắt chặt chi tiêu, giá heo có thời điểm nhích lên nhưng lợi nhuận cho doanh nghiệp và nông dân chưa nhiều.  

Thông thường, tiêu thụ thịt heo từ đầu quý IV đến Tết Nguyên đán được đánh giá sôi động nhất trong năm, tuy nhiên năm nay thị trường khá trầm lắng. Bước vào đầu mùa cao điểm, giá heo hơi vẫn chỉ khoảng 52.000 – 54.000 đồng/kg, do đó ông Nguyễn Trí Công cho rằng giá heo hơi sẽ ở mức dưới 60.000 đồng/kg cho đến nửa đầu năm 2024.

Ở góc nhìn khác, Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) từ quý II, tốc độ tăng trưởng của đàn heo chậm lại chỉ khoảng 2-3% qua từng tháng. Tổng lượng heo giống nhập khẩu vào Việt Nam ghi nhận ở mức thấp, dưới 1.000 con.

Các doanh nghiệp thông tin tổng đàn heo Việt Nam đã giảm khoảng 12-15% so với cùng kỳ, do đó nguồn cung được dự báo có thể thu hẹp hơn trong thời gian tới.

VCBS nhận định hiện tại, nhu cầu về thịt heo vẫn tăng nhưng biến động không rõ ràng. Tuy nhiên nhu cầu thịt heo có khả năng sẽ tăng rõ rệt hơn ở tháng 1/2024 do Tết Nguyên đán Giáp Thìn đến muộn. Từ đó, giá thịt heo có thể tăng mạnh hơn vào khoảng đầu năm 2024 nếu lạm phát  hạ nhiệt và nhu cầu tiêu thụ cải thiện rõ rệt hơn.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên