Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), trong tháng 9, cả nước phát sinh 38 ổ dịch tả heo châu Phi tại 12 tỉnh, thành phố. Tổng số heo bị tiêu hủy là 528 con. Từ đầu năm đến nay, cả nước phát sinh 343 ổ dịch tại 38 tỉnh, thành phố; tổng số heo bị tiêu hủy hơn 34.000 con . Hiện nay, cả nước có 73 ổ dịch thuộc 40 huyện của 14 tỉnh chưa qua 21 ngày.

Mới đây, Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An ghi nhận tình trạng tái phát dịch tả heo châu Phi tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ở hai huyện Diễn Châu và Yên Thành.

Các tỉnh thành khác như Hà Giang, Trà Vinh, Quảng Ngãi, Đắk Lắk… cũng ghi nhận dịch tả heo châu Phi tái bùng phát tại các xã, thị trấn, chủ yếu là tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Ông Nguyễn Văn Long - Cục trưởng Thú y, Bộ NN&PTNT - cho biết, nguyên nhân dịch tả heo châu Phi bùng phát trở lại chủ yếu là do công tác quản lý và chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học chưa được chú trọng.

Theo ông Long, đến nay Thủ tướng đã phê duyệt kế hoạch quốc gia về phòng chống dịch tả heo châu Phi nhưng các địa phương và người chăn nuôi chưa tổ chức triển khai đúng nội dung theo sự chỉ đạo về chăn nuôi an toàn sinh học. Ngoài ra Bộ NN&PTNT đã chính thức cho phép sử dụng vaccine phòng bệnh dịch tả heo châu Phi nhưng các địa phương chưa đẩy mạnh và tăng tỷ lệ tiêm phòng.

“Từ nay đến cuối năm, nguy cơ dịch bệnh sẽ tiếp tục xảy ra nếu các địa phương, đặc biệt là những nơi phát triển về chăn nuôi không quan tâm, không triển khai có hiệu quả kịp thời các giải pháp mà Chính phủ và Bộ NN&PTNT đưa ra. Dự kiến sang tuần sau, Bộ NN&PTNT sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc để quán triệt công tác phòng chống dịch, trong đó có bệnh dịch tả heo châu Phi” - ông Long nói.

Cục trưởng Cục Thú y cho rằng, cần khẩn trương đẩy mạnh tiêm vaccine ngừa dịch tả heo châu Phi, đồng thời chăn nuôi an toàn để xây dựng theo chuỗi không chỉ phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ trong nước mà hướng tới xuất khẩu.

Đối với những lo ngại về nguy cơ thiếu thịt lợn dịp cuối năm do các hộ chăn nuôi ngại tái đàn vì lo dịch bệnh, người đứng đầu Cục Thú y khẳng định, Việt Nam có tổng đàn lợn trên 27 triệu con, đảm bảo đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên