Một trong những mục tiêu chính của kế hoạch 5 năm lần thứ 13 của Trung Quốc là cải thiện việc bảo vệ môi trường bằng cách đưa các nhà máy, trang trại chăn nuôi ra xa khỏi khu vực sông ngòi, kênh rạch và khu đô thị đông dân cư. Chính sách trên ước tính sẽ làm giảm tổng thể 3,4 triệu đầu heo của nước này trong năm nay.

Việc thực hiện các quy định nghiêm ngặt về môi trường sẽ hạn chế việc phục hồi đàn heo nái của Trung Quốc trong năm 2017. Số heo con được sinh sản mới trong nước năm 2017 ước tính sẽ giảm 12% xuống còn 38 triệu con heo.

Sự sụt giảm này sẽ ảnh hưởng đến vụ heo năm nay của Trung Quốc, ước tính sản lượng thịt heo nội địa sẽ giảm xuống 51 triệu tấn. Thấp hơn cả mức kỷ lục hiện tại nên cho dù có tăng nhập khẩu cũng chỉ bù đắp phần nào cho sản lượng bị giảm.

Giá thịt heo trong nước vì thế mà tiếp tục tăng cao dẫn đến tổng lượng thịt heo tiêu thụ giảm 2,6 triệu tấn xuống còn 52 triệu tấn.

Các quy định mới về môi trường khiến một số nhà sản xuất thịt heo phải lên tiếng.

Một trong những chủ đề chính của Kế hoạch 5 năm lần thứ 13 của nước này là nhằm cải thiện việc bảo vệ môi trường bằng cách đưa sản xuất chăn nuôi heo ra xa khỏi các tuyến đường thủy và khu đông dân cư. Kết quả kéo theo là hệ thống sản xuất, chăn nuôi heo chuyển dịch sang phía tây và đông bắc. Để thực hiện mục tiêu này, hơn 20 tỉnh đã quyết định thành lập các vùng Quản lý Phát triển (DCAs) trên địa bàn của mình. Các DCA là một vùng diện tích được thiết lập với các tiêu chí cụ thể do chính quyền tỉnh quy định. Thường là các khu vực gần đường thủy và khu đô thị đông dân cư - nơi cấm các hoạt động sản xuất, chăn nuôi heo.

Biểu đồ dưới đây cho thấy DCA trải khắp hầu hết các tỉnh của Trung Quốc, tạo ra các khu vực kiểm soát môi trường cho ngành chăn nuôi heo. Ví dụ, trong vùng kiểm soát phát triển (hiển thị bằng màu đỏ), sẽ rất khó khăn (nhưng không phải là không thể) để tiến hành các hoạt động sản xuất chăn nuôi heo do số lượng DCA cao trong khu vực đó. Ngược lại, Khu vực tập trung phát triển (màu xanh) có ít DCA hơn. Về phía tây, (Tứ Xuyên và Trùng Khánh), có ít đường thủy hơn và chính quyền địa phương cũng có lợi từ sự tăng trưởng việc làm mới. Phía đông bắc là dải ngũ cốc của Trung Quốc, nơi gần các vùng sản xuất ngũ cốc chủ yếu sẽ làm giảm chi phí vận chuyển thức ăn cho chăn nuôi heo và tạo nhiều cơ hội hơn cho việc quản lý phân chuồng tại trang trại nuôi heo.

Vào năm 2017, tất cả các trang trại chăn nuôi heo nằm trong các DCAs phải được di chuyển hoặc tiêu huỷ. Ngành công nghiệp Trung Quốc báo cáo rằng, cho đến nay việc thực hiện các DCA này đã dẫn tới việc giảm tổng thể 3,4 triệu đầu heo. Tại một số khu vực kinh tế phát triển tốt như Chiết Giang và Giang Tô, thịt heo tồn kho đã giảm tới 50%. Một số tỉnh chăn nuôi heo lớn như Sơn Đông, Quảng Đông, và Giang Tô đã cam kết dọn sạch các trang trại chăn nuôi heo nằm trong vùng DCAs vào cuối năm 2017, điều này sẽ giúp giảm lượng thịt heo tồn kho đáng kể.

(Theo VietDVM)

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên