Hiện giá thịt lợn tươi tại thị trường trong nước Thái Lan đã đồng loạt tăng lên mức 200 bạt một kg (tương đương 5,97 USD), kể từ sau kỳ nghỉ Tết dương lịch cách nay vài ngày. Giới chức ngành chăn nuôi lợn Thái Lan dự báo nhiều khả năng giá thịt lợn có thể sẽ sớm tăng lên mức 300 bạt/kg, tức xấp xỉ 9 USD cho mỗi kg. Hôm thứ Tư (5/1), chính phủ Thái Lan đã yêu cầu Bộ Nông nghiệp & Hợp tác xã và Bộ Thương mại thảo luận về việc cắt giảm xuất khẩu sản phẩm thịt lợn trong thời gian ngắn nhằm tăng nguồn cung thịt lợn trong nước và tránh để xảy ra sốt giá gây khó khăn cho người tiêu dùng.

 

Về kế hoạch trung và dài hạn, chính phủ yêu cầu Cục Phát triển chăn nuôi tập trung vào việc nâng cao năng lực của các trang trại, doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ, bao gồm cả các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên đàn lợn. Trong vòng hai năm qua, một số đợt bùng phát dịch bệnh trên gia súc, đặc biệt là lợn đã gây thiệt hại tương đối cho chăn nuôi ở Thái Lan

Chính phủ dự báo, giá thịt lợn trong nước sẽ trở lại mức bình thường trong khoảng 4 tháng nữa. Cơ sở của dự báo này là các cuộc đàm phán với các công ty kinh doanh nông sản và xuất nhập khẩu nhằm cắt giảm chi phí nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu thô.

Ngoài ra chính phủ Thái Lan cũng cho biết, sẵn sàng hỗ trợ nông dân tăng sản lượng ngô làm thức ăn chăn nuôi từ công suất hiện tại của cả nước là 4 triệu tấn mỗi năm lên 8 triệu tấn- con số cần thiết để cung cấp cho ngành sản xuất và chế biến thức ăn gia súc của Thái Lan.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên