Trung Quốc hầu như không bị ảnh hưởng nhiều bởi tình trạng lạm phát đang gây tổn thương như các nền kinh tế lớn phương Tây. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi khi giá thịt heo, loại thực phẩm chiếm tỉ trọng lớn nhất trong số các loại thực phẩm nằm trong rổ tính chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này tăng mạnh.

 (4-7), các hợp đồng thịt heo giao tháng 9 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (Trung Quốc) tăng đến 7,7%, đạt 22.695 nhân dân tệ (3.389 đô la)/tấn, mức tăng mạnh nhất trong một phiên giao dịch kể từ tháng 11-2021.

Theo dữ liệu của Công ty Shanghai JC Intelligence, tính từ đầu tháng 5 đến nay, giá thịt heo trung bình trên toàn quốc ở Trung Quốc đã tăng 50%, lên mức 22,08 nhân dân tệ (77.000 đồng VN) /kg do tổng đàn heo giống ở nước này đang trong xu hướng giảm kể từ năm ngoái.

Ngày 5/7, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết nước này đang cân nhắc xả kho dự trữ thịt lợn chiến lược nhằm kiềm chế đà tăng giá của loại thực phẩm chủ lực này. Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh giá thịt lợn tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng vọt từ cuối tháng trước do nguồn cung thị trường sụt giảm. 

Trong tháng Sáu vừa qua, giá thịt lợn bán ra đã cao hơn 32% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo ủy ban trên, giá thị lợn tăng đột biến là do "các hành vi phi lý" của các chủ trang trại như găm giữ nguồn cung và cung cấp nhỏ giọt ra thị trường. Do đó, ủy ban yêu cầu các nhà cung cấp thịt lợn sản xuất với tốc độ bình thường, đồng thời cảnh báo họ không nên tích trữ. Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cũng chỉ thị các chính quyền địa phương giải phóng nguồn cung kịp thời để ngăn chặn nguy cơ tăng mạnh.

Trung Quốc hầu như không chịu tác động từ tình trạng lương thực tăng mạnh trên toàn cầu liên quan tình hình xung đột tại Ukraine hiện nay. Tuy nhiên, giá thịt lợn ở nước này đã bị ảnh hưởng nặng nề sau khi dịch tả heo châu Phi gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành chăn nuôi lợn trong những năm gần đây, khiến lạm phát tiêu dùng tăng đột biến.

Chuyên gia về chăn nuôi lợn của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc – ông Wang Zuli – cho biết trong bối cảnh giá thịt lợn tiếp tục tăng, người chăn nuôi lợn đang “chuyển lỗ thành lãi,” với lợi nhuận khoảng 60 nhân dân tệ (khoảng 9 USD)/con. Ông Wang cho rằng những ngày đen tối nhất đối với người chăn nuôi lợn đã qua và nguồn cung thịt lợn dự kiến sẽ tăng trong thời gian tới

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên