Diễn biến mới nhất cho biết, Trung Quốc tiếp tục xuất kho dự trữ thịt heo để bình ổn giá heo của nước này đang tăng cao.

Tờ Nhân dân nhật báo đưa tin Trung Quốc xuất thịt heo từ kho dự trữ của Chính phủ ra thị trưởng ngày 30/9 để duy trì nguồn cung và ổn định giá.

Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc đã xuất kho dự trữ thịt heo quốc gia 3 lần trong tháng 9 này và yêu cầu tăng lượng giết mổ heo để kiểm soát giá. Tuy nhiên giá mặt hàng này tiếp tục tăng và dự kiến nhu cầu có thể tăng mạnh trong dịp Quốc khánh vào đầu tháng 10, khiến các cơ quan chức năng phải có biện pháp ứng phó.

Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc cho biết, từ ngày 19-23/9, giá bán lẻ thịt heo nạc trung bình tuần tại 36 thành phố lớn và trung bình của Trung Quốc tăng 30% so với cùng kỳ năm 2021.

Giá thịt heo tại Trung Quốc liên tục tăng kể từ giữa tháng 3 vừa qua, lên tới 31,17 nhân dân tệ (4,40 USD)/kg tuần trước.

Theo số liệu chính thức, lạm phát tiêu dùng tại Trung Quốc đã lên tới 2,7% trong tháng 7, cao nhất trong 2 năm qua, phần lớn do giá thịt heo tăng mạnh, trước khi giảm nhẹ xuống 2,5% trong tháng 8 khi các biện pháp phòng chống Covid-19 làm giảm mức cầu hàng hóa nói chung.

Chính phủ Trung Quốc dự trữ khối lượng lớn thịt heo đông lạnh và sẽ xuất kho để bình ổn giá, đặc biệt trong những thời điểm nhu cầu tăng mạnh như Tết Nguyên đán.

Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc cam kết tiếp tục tăng dự trữ thịt heo và tăng phân phối nếu cần.

Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới phần lớn không bị tác động bởi sự tăng giá thực phẩm trên toàn cầu, tuy nhiên giá thịt heo bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau khi ngành chăn nuôi heo của Trung Quốc thiệt hại nặng nề do dịch tả heo châu Phi trong những năm gần đây, khiến lạm phát tiêu dụng tăng mạnh.

Từ năm 2019, nhà chức trách cho biết đã thúc đẩy khôi phục sản lượng và từ đó đến nay đã xuất kho dự trữ nhiều đợt để kiểm soát giá thịt heo.

Thịt heo là một mặt hàng chủ lực ở Trung Quốc và chiếm tỷ trọng lớn nhất trong số các loại thực phẩm được sử dụng để đánh giá chỉ số giá tiêu dùng của nước này.

Giá thịt heo tại Trung Quốc trong tháng 8 vừa qua đã tăng 22,5% so với cùng kỳ năm 2021, sau khi tăng 20,2% trong tháng 7/2022.

Theo trang theo dõi giá thịt heo của Trung Quốc www.zhuwang.cc, giá thịt heo trên toàn quốc đã tăng 53% từ mức của tháng 5/2022, lên 23,34 NDT/kg (tương đương 3,4 USD/kg) hôm 9/9.

Đến nay, cơ quan chức năng Trung Quốc chưa dùng tới giải pháp tăng nhập khẩu để hạ giá thịt trường. Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất giữ được giá tiêu dùng tăng rất thấp. Tuy nhiên do thịt heo là mặt hàng chủ lực trong rổ chỉ số giá tiêu dùng cũng như được người dân tiêu thụ nhiều nhất nên Trung Quốc luôn dùng giải pháp xả kho thịt heo khi giá tăng cao.

Theo các chuyên gia, giải pháp kịp thời của cơ quan chức năng chỉ chặn đà tăng trước mắt. Từ nay đến cuối năm nhu cầu tăng cao nên giá heo khó có cơ hội giảm mạnh, nhất là trong điều kiện giá thức ăn và nhiều thứ khác tăng.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên