Hiện nhu cầu thịt heo tại Trung Quốc có dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên, giá vẫn giữ ở mức thấp do chịu áp lực nguồn cung.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết tại Trung Quốc, giá heo hơi trong tháng 6 dao động ở mức thấp, trung bình đạt 14,24-14,4 Nhân Dân Tệ/kg. Nguyên nhân chủ yếu do nguồn cung trên thị trường nội địa Trung Quốc tăng.

Theo số liệu của Cơ quan Hải quan Trung Quốc, trong 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc nhập khẩu 804,74 nghìn tấn thịt heo (HS 0203), trị giá 1,92 tỷ USD, tăng 19,2% về lượng và tăng 43,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022.

Hiện nhu cầu thịt heo tại Trung Quốc có dấu hiệu tích cực. Trung Quốc đang phải đối mặt với sự bùng phát trở lại của dịch tả heo châu Phi, trong khi nhu cầu thịt heo đang dần phục hồi, những rủi ro về nguồn cung suy giảm có thể sẽ đẩy giá mặt hàng này tăng.

Giới phân tích cảnh báo đợt bùng phát dịch tả heo châu Phi lần này có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn trong bối cảnh Trung Quốc đã dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19. Sự gia tăng di chuyển của hàng hoá và các phương tiện có thể khiến mầm bệnh lây lan nhanh chóng ra nhiều khu vực khác.

Trong báo cáo mới đây, Ngân hàng dịch vụ tài chính Rabobank ước tính sản xuất thịt heo của Trung Quốc sẽ giảm mạnh trong quý II và đẩy giá thịt heo tăng trở lại. Tiêu thụ thịt heo của Trung Quốc năm 2023 dự báo cũng sẽ tăng nhẹ so với năm 2022 do nhu cầu của người tiêu dùng hồi phục sau đại dịch COVID-19.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo sản xuất thịt heo của Trung Quốc sẽ tăng nhẹ do nhu cầu của người tiêu dùng vẫn mạnh. Xuất khẩu của nước này được dự báo tăng do việc nới lỏng kiểm soát biên giới được dự đoán sẽ kích thích nhu cầu từ khách sạn, nhà hàng đối với các sản phẩm thịt heo chế biến từ Trung Quốc.

USDA cho rằng, sau khi Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế về dịch COVID-19, nhu cầu tiêu thụ thịt heo của người dân sẽ tăng mạnh, điều này khiến cả lượng sản xuất và nhập khẩu thịt heo của nước này có thể tăng trong năm 2023.

Cụ thể trong năm 2023, Trung Quốc dự kiến sản lượng thịt heo sản xuất trong nước khoảng 55,5 triệu tấn, tăng 0,2% so với năm 2022.

Khối lượng nhập khẩu dự kiến tăng 3,5%, đạt 2,2 triệu tấn. Theo số liệu của Cơ quan Hải quan Trung Quốc, lượng thịt heo nhập khẩu của Trung Quốc tiếp tục tăng trong 5 tháng đầu năm 2023.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên