Ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết giá heo hơi không phải chỉ ở Việt Nam mà là xu hướng chung của toàn cầu do ảnh hưởng của dịch COVID-19 gây đứt gãy chuỗi cung ứng.

Từ quý IV/2022 đến nay, giá heo hơi ba miền liên tục đi ngang, ngay cả trong cao điểm tiêu thụ Tết Nguyên đán. Cập nhật đến ngày 31/3, giá heo đang ở mức 47.000 – 50.000 đồng/kg, giảm 5-10% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 40-45% so với cùng kỳ năm 2020, 2021.

 

Tại họp báo thường kỳ quý I/2023 của Bộ NN&PTNT, ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết giá heo hơi không phải chỉ ở Việt Nam mà là xu hướng chung của toàn cầu do ảnh hưởng của dịch COVID-19 gây đứt gãy chuỗi cung ứng.

Điển hình như ở Trung quốc, giá heo của nước này có thời điểm năm 2022 cao hơn của Việt Nam 25.000 – 27.000 đồng/kg nhưng hiện nay đã ngang với Việt Nam là 2,1 USD/kg, tương đương hơn 49.000 đồng/kg. Tương tự, giá heo hơi của Philipines, Thái Lan cũng ở mức thấp.

“Dịch COVID-19 đã đẩy giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng cao và liên tục, cho đến thời điểm này cũng chưa thể khẳng định được đến khi nào giá thức ăn chăn nuôi ổn định trở lại.

Mặt khác, sức mua của người tiêu dùng đang rất yếu. Trong khi đó, sản xuất ở quy mô nông hộ, trang trại cải thiện, năng suất cao nhờ áp dụng công nghệ”, ông Tống Xuân Chinh nói.

Lãnh đạo Cục Chăn nuôi cho rằng để giải quyết khó khăn cho người chăn nuôi và doanh nghiệp, thị trường là mấu chốt. Ngoài việc cung ứng cho thị trường trong nước, người chăn nuôi và doanh nghiệp cần chuyên nghiệp hơn để có thể xuất khẩu những sản phẩm chăn nuôi đang dư thừa, giảm bớt sức ép cho thị trường.

Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Cục Chăn nuôi hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật cụ thể nhằm giảm giá thành sản xuất như phối trộn thức ăn chăn nuôi tại chỗ, tận dụng tối đa các nguyên liệu của địa phương, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật theo mục tiêu đa giá trị.

Ngoài việc, giá thức ăn chăn nuôi cao, giá bán heo thấp dưới giá thành, việc tiếp cận vốn của các hộ chăn nuôi hiện đang khó khăn.

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai kiến nghị Ngân hàng Nhà nước gia hạn nợ gốc, giảm một phần lãi suất như chính sách hỗ giai đoạn COVID-19 cho các doanh nghiệp, trang trại và hộ chăn nuôi trong nước. Đề nghị các ngân hàng trong mảng nông nghiệp tiếp tục gia hạn các gói tín dụng cho các chi nhánh, đưa vốn đến các vùng chăn nuôi trọng điểm.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên