Bệnh ghẻ trên heo do một loài ngoại ký sinh trùng có tên là Sarcoptes scabiei gây ra. Ký sinh trùng này lưu trú và phát triển trên da. Nếu heo nái bị nhiễm ghẻ sẽ lây sang heo con, khi nuôi đến giai đoạn heo thịt sức khỏe của heo bị ảnh hưởng (chậm lớn, còi cọc và giảm sức đề kháng nên dễ nhiễm một số bệnh khác).

Vòng đời của Sarcoptes scabiei (ghẻ heo)

“Bệnh ghẻ trên heo” gây bệnh như thế nào?

Cơ chế gây bệnh của con ghẻ (bệnh ghẻ heo)

Làm sao khẳng định được là heo bị ghẻ?

Thông thường khi thấy trên bề mặt da của heo xuất hiện các nốt đỏ chúng ta mới bắt đầu để ý và nghi ngờ. Tuy nhiên, có rất nhiều bệnh cũng có thể tạo ra các nốt đỏ trên da giống bệnh ghẻ trên heo như bệnh viêm da, nấm da, bệnh đậu heo, heo bị bỏng nắng và dị ứng với ánh sáng hay các bệnh truyền nhiễm…

Heo mắc bệnh ghẻ mãn tính

Có 2 căn cứ giúp bạn có thể khẳng định chắc chắn heo bị ghẻ (khi đó trên bề mặt da đã xuất hiện các nốt đỏ):

Thứ nhất, những chú heo đó hầu như không khi nào ngồi, nằm yên 1 chỗ. Chúng luôn tỏ ra ngứa ngáy và rất khó chịu, hay có hành động cọ xát mạnh vào thành tường cho đã ngứa. Nhất là vào ban đêm, khi những chú heo khác ngủ thì nó vẫn ngứa ngáy không ngủ được.

Thứ hai, Nếu để yên không chữa trị, rất nhanh sau đó (khoảng 2-5 ngày sau) cả ô chuồng rồi đến thậm chí cả đàn heo đều có dấu hiệu ngứa ngáy khó chịu, da nổi mẩn đỏ, đóng vảy như trên.

Có đôi khi bạn sẽ thấy những dấu hiệu như viêm da, viêm tai có mủ hay viêm bộ phận sinh dục. Đó là khi bệnh đã bị biến chứng nặng nề hơn.

Heo bị ghẻ sốt

Làm gì để phòng và điều trị khi heo đã mắc bệnh ghẻ?

- Bệnh ghẻ dù gây thiệt hại kinh tế lớn nhưng lại rất dễ điều trị vì mầm bệnh không xâm nhập vào các cơ quan nội tạng bên trong.

- Các bước phòng bệnh ghẻ trên heo tổng thể.

- Dọn dẹp, vệ sinh chuồng nuôi thường xuyên để chuồng luôn khô và ấm.

- Nuôi cách ly heo khỏe với các heo ốm, còi, heo bệnh.

- Phun sát trùng định kỳ 1-2 lần/tuần trong và ngoài trại.

- Chăm sóc, nuôi dưỡng tốt. Thường xuyên bổ sung các chất khoáng, vitamin, men tiêu hóa… nhằm nâng cao sức đề kháng cho toàn đàn.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên