Để quản lý đàn heo nái sinh sản với quy mô công nghiệp được tốt, giảm thiểu công lao động, tăng hiệu quả kinh tế, thì điều đầu tiên phải nắm được đó chính về sinh lý của heo nái, hay cụ thể hơn đó chính là chu kỳ sinh sản của heo nái.

Chu kỳ rụng trứng của Heo nái 

Chu kỳ rụng trứng của Heo nái diễn ra trong 21 ngày. Trong 21 ngày này bao gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn Hoàng thể và giai đoạn Noãn nang.

chu ky sinh san heo nai

Giai đoạn Hoàng thể từ ngày 1 đến ngày 14, Giai đoạn Noãn nang từ ngày 14 đến ngày 21.

Giai đoạn Hoàng thể diễn ra trong 14 ngày. Trong giai đoạn này, trứng phát triển và thành thục đến lúc chín trên buồng trứng. Đến ngày thứ 14, trứng chín và giải phóng noãn nang. Bắt đầu giai đoạn Noãn nang diễn ra trong 7 ngày.

Quá trình phát triển của trứng heo trong tử cung heo nái

Phần vỏ noãn nang còn lại trên buồng trứng sẽ biến thành một thể vàng, hay còn gọi là hoàng thể. Nếu noãn nang không được thụ tinh, hoàng thể sẽ thoái hóa dần đi, để lại một sẹo xơ nhỏ trên bề mặt buồng trứng.

Nếu noãn nang được thụ tinh, các thành phần đệm nuôi trứng sẽ tiết ra hormone giúp hoàng thể to ra và trờ thành hoàng thể thai kỳ; và tiếp tục tiết ra Progesterol an thai trong những giai đoạn đầu của thai. Giai đoạn sau này, nhau thai sẽ thay thế nhiệm vụ tiết Progesterol.

Dựa vào đó, ta theo dõi ghi chép chu kỳ của heo nái và có kê hoạch phối cho heo nái cho phù hợp. Những bài sau, chúng tôi sẽ đề cập đến các vấn đề bất thường trên heo nái, và dựa vào sinh lý của heo nái, ta có những can thiệp hiệu quả hơn.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên