Trong báo cáo mới đây về ngành chăn nuôi, Tổng cục Thống kê cũng nhấn mạnh để ngành này phát triển đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong các tháng cuối năm, các trang trại phải tìm nguồn thức ăn sẵn có trong nước để hạ giá thành chăn nuôi.

Thực ra, muốn có lợi nhuận, bắt buộc người chăn nuôi phải tính toán đến phương án giảm giá thành. Việc tự trộn thức ăn bằng các nguyên liệu có sẵn như: Bắp, cám gạo, khoai mì... thay cho thức ăn công nghiệp bán sẵn trên thị trường đang được không ít chủ trang trại nuôi heo áp dụng đã tiết kiệm được 20-25% so với dùng thức ăn công nghiệp.

Còn trên thực tế, cho đến nay ngành chăn nuôi vẫn phải phụ thuộc chính vào nguồn thức ăn gia súc vốn dĩ lệ thuộc lớn vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Điều đó có thể thấy rõ từ số liệu của Tổng cục Hải quan, nhập khẩu nhóm hàng thức ăn gia súc và nguyên liệu về Việt Nam tháng 8/2022 tăng trở lại sau 2 tháng giảm liên tiếp.

Theo đó, tháng 8/2022 tăng 24,4% so với tháng 7/2022 và tăng 44,3% so với tháng 8/2021, đạt 573,32 triệu USD. Tính chung trong 8 tháng đầu năm 2022 nhập khẩu nhóm hàng này đạt trên 3,65 tỷ USD, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Với mức độ nhập khẩu như vậy nên giá thức ăn chăn nuôi từ đầu năm 2022 đến nay chỉ có tăng chứ chưa hề giảm và theo dự đoán sẽ rất khó giảm từ nay đến cuối năm.

Đó cũng là lý do mà thịt heo hơi trong nước không có lợi thế cạnh tranh với thịt ngoại do giá thành chăn nuôi trong nước còn cao. Chi phí đầu vào tăng cao cũng là nguyên nhân chính khiến giá heo hơi nội địa biến động mạnh. Cho nên, cả người chăn nuôi lẫn doanh nghiệp giết mổ, kinh doanh thịt và các sản phẩm từ thịt đều gặp khó khăn.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên