Trong khi giá heo hơi ở Việt Nam đang liên tục giảm, thì giá thịt heo ở Trung Quốc lại đang tăng mạnh suốt từ cuối tháng 8 đến nay. Ngày 20/10, giá heo giết mổ ở Trung Quốc đã ở mức 95.000 đồng/kg, tăng 13.000 đồng/kg so với đầu tháng 10/2022.

Theo một khảo sát được tiến hành ở Trung Quốc, từ đầu năm đến nay, giá heo giết mổ ở Trung Quốc đã tăng 60% và giá hiện tại đã cao hơn cùng kỳ năm ngoái 125%. Còn theo Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC), giá thịt heo tại 36 trung tâm buôn bán lớn hiện tăng 30% so với cùng kỳ năm trước.

Giá heo giết mổ liên tục tăng mạnh là một trở ngại đối với Chính phủ Trung Quốc trong nỗ lực ổn định thị trường. Do đó, Chính phủ nước này đang phải thuê nguồn dự trữ thịt heo từ bên ngoài nguồn dự trữ của nhà nước. Trong tháng 9/2022, đã có ba đợt xuất kho dự trữ thịt heo với tổng cộng 70.000 tấn. Đây là khối lượng nhiều nhất trong một tháng.

Hầu hết các tỉnh ở Trung Quốc cũng đã bắt đầu giải phóng nguồn dự trữ, một số tỉnh cũng hỗ trợ tài chính cho các hộ chăn nuôi heo tư nhân để tăng nguồn cung. Tuy nhiên, cho đến nay, tất cả những giải pháp nói trên vẫn chưa thực sự ngăn đà tăng giá thịt heo ở Trung Quốc.

 

Trước việc giá thịt heo liên tục tăng cao ở Trung Quốc và hiện đã gấp rưỡi giá heo ở Việt Nam, nhiều nhà chăn nuôi đang đặt ra câu hỏi có nên tạo điều kiện xuất khẩu heo sang Trung Quốc qua đường mậu dịch biên giới?

Theo ông Nguyễn Trí Công, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Công thương cần có đánh giá về nhu cầu thị trường, về nguồn cung, qua đó có khuyến cáo kịp thời với người chăn nuôi là với tình hình cung - cầu như hiện tại, thì chỉ nên nuôi heo ở mức độ nào…

Đồng thời, để giảm bớt lượng heo đang dư thừa hiện nay, cần có sự linh động nào đó về mậu dịch biên giới để góp phần gỡ khó cho người nuôi heo. Đại diện một công ty chăn nuôi lớn ở Đồng Nai cũng cho rằng tạo điều kiện cho xuất khẩu biên mậu đối với heo hơi vào thời điểm này là giải pháp cần được cân nhắc, xem xét khi nguồn cung đang cao hơn so với nhu cầu trong nước.

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên