Để đảm bảo nguồn cung thực phẩm cho Hà Nội, nông dân bắt đầu tái đàn, tăng đàn heo sau Tết Nguyên đán. Cơ quan quản lý khuyến cáo nông dân chọn nguồn giống sạch bệnh, áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học để hạn chế dịch bệnh vào thời điểm giao mùa. Sau Tết Nguyên Đán, các trang trại, hộ chăn nuôi ở Hà Nội rục rịch tái đàn để duy trì quy mô chăn nuôi, bảo đảm nguồn cung thực phẩm cho thị trường.

 

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội (Sở NN&PTNT Hà Nội) cho biết hiện nay các trang trại, doanh nghiệp, hợp tác xã đang đẩy mạnh tái đàn gia súc. Tính đến hết tháng 1, tổng đàn heo của Hà Nội đạt hơn 1,5 triệu con, cơ bản bảo đảm nguồn cung thịt heo cho Thủ đô.

Về vấn đề này, ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, để bảo đảm mục tiêu tăng trưởng của ngành chăn nuôi năm 2022 là 4-5%; sản lượng thịt các loại khoảng 6,44 triệu tấn, tăng 4% so với năm 2021.

Các địa phương, trong đó có Hà Nội cần triển khai các giải pháp chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, phòng, chống dịch bệnh như dịch tả heo châu Phi, bệnh lở mồm long móng...

Trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ theo dõi diễn biến thị trường, nguồn cung và giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi ở cả thị trường trong nước và thế giới để đưa ra các dự báo kịp thời, tránh tình trạng tăng giá đột biến đối với các sản phẩm chăn nuôi.

Mới đây, Công ty CP MMS Feed (hệ thống Nhà máy Proconco & Anco) thông báo đến khách hàng điều chỉnh giá thức ăn chăn nuôi kể từ ngày 16/2 tới. Theo đó, thức ăn nuôi heo và gà thịt tăng thêm 300 đồng/kg, thức ăn gia cầm và heo con tăng 240 đồng/kg, các loại khác tăng 200 đồng/kg. Trong thông báo, công ty này cho biết sẽ mở hàng bán lại từ ngày 13/2 cho tất cả nhà máy và kho trên toàn quốc.

Tương tự, Công ty TNHH De Heus cũng thông báo tăng giá bán 300 đồng/kg với các sản phẩm thức ăn đậm đặc dành cho heo và gà; tăng 240 đồng/kg thức ăn dành cho heo con và gia cầm đẻ; tăng 200 đồng/kg cho các loại thức ăn còn lại, không áp dụng cho thức ăn thủy sản. Mức tăng này áp dụng cho khách hàng phía Nam từ Quảng Trị đến Cà Mau.

Công ty TNHH CJ Vina Agri cũng gửi thông báo tăng giá thức ăn chăn nuôi cho tất cả các dòng sản phẩm của công ty lên 300 đồng/kg, áp dụng từ ngày 18/2 tới. Lý do Công ty CJ Vina Agri đưa ra là giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi có nhiều biến động. Việc tăng giá này nhằm "ổn định chất lượng sản phẩm". 

Như vậy với mức tăng trên, giá thức ăn chăn nuôi heo tăng 7.500 đồng/bao 25kg. Trong năm 2021 các công ty cũng đã tăng giá thức ăn chăn nuôi từ 8-10 lần tùy loại.

Trước thông báo giá thức ăn chăn nuôi tăng ngay sau Tết Nguyên đán, nhiều người chăn nuôi khu vực Nam Bộ cho rằng trong bối cảnh giá heo, gà xuất chuồng đang ở mức thấp, nhu cầu tiêu thụ thịt chưa nhiều thì việc thức ăn chăn nuôi tăng liên tục gây áp lực rất lớn đối với người nuôi.

Thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, cả nước hiện có khoảng 265 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi. Trong đó, có khoảng 85 nhà máy thuộc doanh nghiệp nước ngoài (32%) chiếm đến 65% thị phần, trong khi 180 nhà máy thuộc doanh nghiệp trong nước (68%) chỉ nắm giữ 35% thị phần.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên