Cục Xuất nhập khẩu cho biết hiện tổng đàn heo cả nước khoảng 28,6 triệu con, sản lượng thịt ước đạt 3,23 triệu tấn. Với nguồn cung dồi dào, giá heo trong dịp cuối năm sẽ nhích lên nhưng mức tăng khó được như kỳ vọng.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết giá heo hơi trên cả nước có xu hướng giảm trong nửa cuối tháng 11 do sức mua trên thị trường yếu, nguồn cung dồi dào. Giá heo hơi ở nhiều địa phương đã xuống thấp dưới 60.000 đồng/kg, thậm chí có những ngày giảm xuống còn 50.000 đồng/kg.

https://cdn.vietnambiz.vn/1881912202208555/images/2022/12/06/gia-heo-612-20221206073731118.png?width=700

Chỉ còn gần hai tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhu cầu thực phẩm cho ngày Tết cũng sẽ tăng lên, trong đó có nhu cầu sử dụng thịt gia súc. Tuy nhiên, mức tăng sẽ không như kỳ vọng bởi nguồn cung trong nước ở mức cao.

Hiện tổng đàn heo cả nước khoảng 28,6 triệu con, sản lượng ước đạt 3,23 triệu tấn thịt heo. Với đà tăng trưởng như hiện nay, nếu không gặp bất lợi về dịch bệnh thì nguồn cung thịt heo từ nay đến cuối năm và dịp Tết Nguyên đán sẽ được đảm bảo.

Nguồn cung trong nước đang dư thừa và có nhiều ý kiến đề xuất Chính phủ nới lỏng các rào cản để được bán heo qua biên giới.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã giao Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan nghiên cứu, chủ động triển khai các giải pháp phù hợp nhằm phát triển chăn nuôi bền vững, đáp ứng nhu cầu thực phẩm, nhất là trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, đảm bảo quyền lợi cho người chăn nuôi.

Năm 2023, toàn ngành chăn nuôi dựu kiến sản lượng thịt heo hơi đạt trên 4,5 triệu tấn, tăng 4%. Giá heo được kỳ vọng tăng 5% do nhu cầu ăn uống bên ngoài phục hồi và thiếu hụt nguồn cung khi các hộ chăn nuôi vẫn ngần ngại trong việc tái đàn do giá heo giảm trong thời gian gần đây, trong khi giá thức ăn chăn nuôi vẫn ở mức cao.

Hiện nay, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn chiếm khoảng 60% tổng nguồn cung thịt heo tại Việt Nam. Đối với chi phí đầu vào, giá hàng hóa có khả năng giảm trong năm 2023 do lo ngại ban đầu về tình trạng thiếu lương thực do xung đột giữa Nga và Ukraine đã lắng xuống khi các nước xuất khẩu khác tăng nguồn cung.

Ngoài ra, ngũ cốc của Ukraine đã được vận chuyển trở lại sau thỏa thuận chấm dứt việc phong tỏa các cảng của nước này. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ thịt có thể đi lên khi lượng du lịch quốc tế dự kiến phục hồi kể từ quý II/2023.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên