Để giảm bớt gánh nặng trong thời điểm chăn nuôi khó khăn, gia đình ông Vũ Ngọc Huấn (ấp Suối Lúp, xã Bình Ba, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) đã phải giảm hơn một nửa đàn heo nái. Gia đình ông trước đây luôn duy trì khoảng 250 con, trong đó có khoảng 70 con heo nái, chủ yếu phục vụ giống nuôi cho gia đình và người dân địa phương. Tuy nhiên, sau Tết Nguyên đán, ông buộc phải giảm đàn heo nái xuống con 30 con do thua lỗ và không bán được heo giống.

Theo ông Huấn, heo giống ít người mua, trong khi đó chi phí chăn nuôi ngày càng tăng cao. Nếu để nuôi heo thịt, người chăn nuôi khó lòng trụ vững trong thời buổi giá thức ăn tăng phi mã như hiện nay. 

“Mọi năm, thời điểm này, heo đẻ ra bao nhiêu là có người đến đặt cọc chờ đủ ngày đủ tháng là bắt. Nhưng năm nay ế ẩm. Giá heo giống bây giờ chỉ còn 900 ngàn đồng/con, giảm một nửa so với thời điểm trước. Tuy giá thấp là thế, nhưng việc mua bán cũng khó khăn”, ông Huấn nói.

Tương tự, gia đình ông Lê Trung Lập (xã Bình Ba) cho biết, với 14 con heo nái, trung bình mỗi năm cho ra đời khoảng 100 heo con. Khi heo giống có giá, đây được xem là nguồn cung cấp để ông phát triển thành heo thịt, đồng thời bán thêm cho người quen. Nhưng bây giờ, với giá thức ăn chăn nuôi cao như vậy, heo giống đẻ nhiều lại trở thành gánh nặng, bởi không ai mua, để nuôi thì lỗ.

Theo những người có kinh nghiệm về chăn nuôi, hiện dịch bệnh đã tương đối ổn định, là thời điểm khá thích hợp nhất để tái đàn. Tuy nhiên, phần lớn những người nuôi heo hiện nay không xuất phát từ nhu cầu thật sự, do rủi ro cao. Hộ không bán được con giống nên để nuôi, hộ thì đã lỡ đầu tư chuồng trại nên không thể bỏ trống. Còn những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ 1-2 con thì chủ yếu lấy công làm lãi, tận dụng bã rượu, cơm thừa mới mong có lời chút ít.

Giá thức ăn chăn nuôi thời điểm này liên tục biến động tăng, trong khi đó đầu ra của sản phẩm chăn nuôi lại không ổn định và ở mức thấp. Hơn nữa, phần lớn người chăn nuôi đều ở dạng quy mô nhỏ lẻ, mang tính tự phát, tiềm lực tài chính yếu, nên khá e dè trong việc tái đàn heo. Do đó, giá heo giống thời gian qua có xu hướng giảm mạnh so với thời điểm trước. 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên