Người chăn nuôi đang "khóc ròng" vì thua lỗ

Thông tin từ Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – NNPTNT), cho biết:  Giá cám tăng là đòn nặng nề “đánh” vào người chăn nuôi, bởi hầu hết người nuôi đang không có lãi.

Trao đổi với PV, ông Hà Văn Tuấn (chăn nuôi lợn tại Phương Định, Trực Ninh, Nam Định), cho hay: Đầu tháng 5.2022, đại lý thức ăn chăn nuôi đã điều chỉnh tăng giá bán thêm 400 đồng/kg đối với cám dành cho lợn. Giá cám quá cao "ăn" hết lợi nhuận của người nuôi. “Hiện nay, người chăn nuôi nhỏ lẻ đang bán lợn sát với giá thành sản xuất, thậm chí bán dưới giá thành. Giá cám cao trong khi giá lợn hơi bán ra tại Nam Định ngày 5/5/2022 chỉ 54.000 đồng/kg, thì người nuôi lỗ nặng. Tính sơ bộ, mỗi con lợn 1 tạ bán ra, người nuôi đã lỗ 800.000 đồng” – ông Hà Văn Tuấn buồn rầu chia sẻ.

Khó tận dụng phụ phẩm nông nghiệp vào thức ăn chăn nuôi

Theo Cục Chăn nuôi, chi phí thức ăn chăn nuôi chiếm 65 - 70% giá thành tùy quy mô chăn nuôi và kỹ thuật nuôi. Nay giá cám tăng, đồng nghĩa với Trong chăn nuôi, chi phí thức ăn chăn nuôi đang là chi phí lớn nhất. Trao đổi với PV, ông Tống Xuân Chinh – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng, có thể sử dụng phụ phẩm trồng trọt như rau màu, cám gạo, ngô, khoai… để chế biến thức ăn chăn nuôi thay cho thức ăn tổng hợp sản xuất từ nguyên liệu nhập khẩu.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Kim Đoán cho rằng, việc này chỉ có thể áp dụng cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ từ 3 - 5 con lợn. Còn với những hộ chăn nuôi lớn hơn, đặc biệt là với các trang trại hàng chục nghìn con lợn, thì giải pháp tận dụng này là không khả thi, bởi không thể có đủ nguồn nguyên liệu “tự túc” lớn như vậy. Hơn nữa, nếu bị thiếu hụt thức ăn hoặc ăn không đủ dinh dưỡng, lợn, gà sẽ còi cọc, chậm lớn, tỉnh trạng thua lỗ vẫn tiếp tục luẩn quẩn.

Từ cuối năm 2020 đến nay, giá thức ăn chăn nuôi tại Bạc Liêu đã liên tục tăng với khoảng 40% so với trước đó. Mới nhất là vào đầu tháng 5/2022, các công ty thức ăn chăn nuôi lại đồng loạt điều chỉnh tăng giá thức ăn gia súc, gia cầm từ 300 - 500 đồng/kg, tăng từ 7.500 - 12.500 đồng/ bao 25 kg. Theo đó các loại thức ăn có giá giao động từ 350.000 - 475.000 đồng/ bao 25 kg tuỳ loại.

Một số đại lý, cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm cho biết, giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng trong thời gian qua là do giá nguyên liệu nhập vào tăng cùng với việc xăng dầu tăng cao đã đội các chi phí sản xuất tăng theo. Trong chăn nuôi, giá thức ăn chiếm đến 70 - 85% giá thành sản xuất. Với nghề chăn nuôi lợn, trung bình để nuôi đạt trên dưới 100 kg/con, người nuôi phải tốn trung bình 9 bao cám (trên dưới 4 triệu đồng).

Giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng trong khi giá bán sản phẩm gia súc, gia cầm vẫn không tăng khiến người chăn nuôi lâm vào tình trạng khó khăn. Theo đó, để tiết giảm chi phí, người dân cần chủ động nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương, áp dụng các công thức phối trộn thức ăn chăn nuôi công nghiệp. Người dân cũng cần quan tâm phát triển thêm các vật nuôi khác như trâu, bò, dê… là những đối tượng ít chịu ảnh hưởng bởi nguồn nguyên liệu thức ăn nhập khẩu, bởi có thể sử dụng các nguồn thức ăn xanh và phụ phẩm nông nghiệp tại địa phương.

Bên cạnh đó, các hộ nuôi cần thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả theo hướng an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh gắn với bảo vệ môi trường.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên