Thống kê của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) chỉ ra rằng phần đông người Việt cũng có xu hướng ăn thịt heo ít hơn. Giai đoạn 2016-2018,  Việt Nam là một trong những quốc gia có mức tiêu thụ thịt heo bình quân cao nhất thế giới với 30-31kg một người một năm. Tuy nhiên, trong hai năm đại dịch, con số này còn không quá 26kg.

Thống kê của Ipsos, hãng nghiên cứu thị trường đa quốc gia có trụ sở tại Pháp, bằng việc thống kê toàn bộ nguồn cung trang trại gia súc, gia cầm ở 10 tỉnh thành chăn nuôi trọng điểm kết hợp với sản lượng xuất nhập khẩu chính ngạch, tiểu ngạch và các sản phẩm chế biến từ thịt chỉ ra rằng người Việt có xu hướng ăn thịt heo ít hơn.

Theo đó, mỗi người Việt trước đây ăn 30 kg thịt heo một năm nhưng số liệu đến tháng 4/2022 của hãng cho thấy giảm còn 23,5 kg - thấp hơn mức 24 kg mà đơn vị này dự báo trước đó.

 

Ông Phong Quách, Giám đốc bộ phận tư vấ Ipsos Việt Nam, cho biết mức tiêu thụ thịt trên đầu người Việt Nam đang đi lên nhờ người tiêu dùng có nhiều nguồn thịt để lựa chọn. Tuy nhiên, thịt heo không còn là ưu tiên số một bởi ba lý do.

Thứ nhất, dịch tả heo châu Phi làm tâm lý người tiêu dùng  e ngại và nguồn cung cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thứ hai, giá thịt heo có thời điểm vọt lên cao bởi nhiều chi phí đầu vào như cám, logistics tăng mạnh. Cuối cùng là hậu Covid khiến người dân chi tiêu dè sẻn và tìm nguồn đạm động vật rẻ hơn để thay thế.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên