Ông Nguyễn Kim Đoán - Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai - thủ phủ chăn nuôi cả nước cho biết, xét ở góc độ đầu tư, do những năm trước lợi nhuận thu được từ ngành chăn nuôi rất tốt nên các doanh nghiệp với tiềm lực tài chính mạnh vẫn tiếp tục đầu tư rất nhiều so với chăn nuôi hộ yếu về tài chính.

Thời gian qua, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao và logistics… mọi thứ đều tăng cao, tình hình dịch bệnh cũng đang tác động lên ngành chăn nuôi nhưng giá heo hơi không tăng được.

Nguyên do, thứ nhất, người tiêu dùng đang siết chặt chi tiêu nên lượng thịt tiêu thụ trên thị trường sụt giảm mạnh.

Thứ hai, các doanh nghiệp đầu tư vào chăn nuôi quá lớn làm cho giá heo hơi diễn biến như hiện nay. 

Xu hướng của thế giới trong sản xuất nông nghiệp, sản phẩm chăn nuôi cung ứng ra thị trường của người chăn nuôi chỉ chiếm khoảng 5%, phần còn lại là chăn nuôi công nghiệp; nhưng Việt Nam là nước nông nghiệp nên sản phẩm chăn nuôi cung ứng ra thị trường của người dân chiếm từ 70% - 80%.

Tuy nhiên, hiện sản phẩm của người nông dân chỉ chiếm số ít, còn lại đa phần là sản phẩm của các doanh nghiệp chăn nuôi lớn. Diễn biến này đúng theo chủ trương của của Chính phủ là hiện đại hóa công nghiệp chăn nuôi ở Việt Nam.

“6 tháng trước chúng tôi dự báo cuối năm nay thị trường sẽ không bị thiếu thịt, đến giờ phút này có thể thấy dự đoán này tương đối đúng. Mức giá heo hơi như hiện nay cho thấy thị trường không thiếu nguồn cung vì nếu thiếu cung giá heo hơi đã đẩy lên cao. Với tình hình thị trường heo hơi như hiện nay thì người chăn nuôi hầu như không có Tết”, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai nói.

Tính bình quân giá heo hơi ở tỉnh Đồng Nai là 53.000 đồng/kg, nhưng giá thành trung bình là 60.000 đồng/kg, mức giá này được tính trong trường hợp nuôi bình thường. Nếu chăn nuôi trong điều kiện bị bệnh chữa được giá thành lên 65.000 đồng/kg.

“Ngành công thương và ngành nông nghiệp dự báo đến cuối năm giá heo sẽ lên 65.000 đồng/kg, nhưng theo tôi nếu kéo dài tình trạng hiện nay thì lên ngưỡng 60.000 đồng/kg cũng đã khó. Hiện giá heo hơi ở Trung Quốc trung bình là 100.000 đồng/kg, trong khi giá heo hơi ở Việt Nam chỉ gần bằng 1/2 giá heo hơi ở Trung Quốc.

Nếu phía Trung Quốc cho mở cửa xuất tiểu ngạch thì giá heo hơi có thể tăng, nhưng mở cửa trong dịp Tết thì rất khó xảy ra, vì Chính phủ Việt Nam muốn giữ chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong nước ổn định trong dịp cuối năm. Do vậy, từ nay đến đến hết Tết Nguyên đán giá heo hơi khó có thể tăng”, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai dự tính.

Ông Nguyễn Đăng Phú, Phó tổng giám đốc Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan), nhận định, những năm trước thị trường Tết thường sôi động trước 1 - 2 tháng, các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất hàng chế biến, nhờ đó giá tăng dần đến tết.

Tuy nhiên, giờ đây, người dân cũng ít chuẩn bị Tết và chi tiêu cũng hạn chế hơn do kinh tế khó khăn. Với hàng thực phẩm chế biến, sức mua chỉ sôi động khoảng 20 ngày trước Tết và hàng tươi sống chỉ tăng mạnh vào khoảng 1 tuần trước Tết.

Tại Diễn đàn “Kết nối tiêu thụ các nông sản chủ lực phía Nam phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2023” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), ông Nguyễn Văn Thắng, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai, cho biết: Giá heo hơi đạt chuẩn khoảng 53.000 đồng/kg, trong khi heo quá lứa chỉ còn 48.000 - 49.000 đồng/kg.

Ông Thắng nhận định, giá đầu ra thấp mà chi phí chăn nuôi vẫn cao, khiến người chăn nuôi rất khó khăn. Các bộ, ngành cần sớm có giải pháp cho vấn đề này.

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Dương cho biết, tổng đàn heo của tỉnh khoảng 950.000 con. Mỗi ngày, địa phương này có khả năng cung ứng khoảng 7.000 - 8.000 con heo tại địa bàn và TP Hồ Chí Minh, dù năng lực có thể cung cấp đến 10.000 con. Ông Tâm mong muốn có thể kết nối với những thị trường lân cận để mở rộng nguồn cung thịt heo.

Theo TS Nguyễn Xuân Dương - Phó chủ tịch thường trực Hội Chăn nuôi Việt Nam, nhà nước nên kiểm soát nguồn thịt nhập khẩu. Đối với hàng chính ngạch, phải kiểm soát các sản phẩm cận date giá rẻ, chất lượng kém, hàng phụ phế phẩm chăn nuôi. Cần thông tin đầy đủ và minh bạch về nguồn cung thịt trong nước và cả nhập khẩu để người dân và doanh nghiệp biết và tự cân đối nhằm tránh rơi vào tình trạng cung vượt cầu như hiện nay.

Trong bối cảnh giá heo hơi tiếp tục giảm và duy trì ở mức thấp, thậm chí thấp hơn giá thành, các chuyên gia cho rằng, Bộ NN&PTNT cần có các biện pháp cần thiết, cũng như có sự phối hợp với Bộ Công Thương để đưa giá heo hơi về mức phù hợp với thị trường để đảm bảo lợi ích cân đối giữa các bên.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên