Trong tháng 6/2021, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (TĂCN) đã có xu hướng giảm so với tháng 5/2021, tuy nhiên, Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) dự báo, giá TĂCN sẽ còn 2 đợt tăng nữa với tổng mức tăng khoảng 5% trước khi đi vào ổn định.

Do giá nguyên liệu TĂCN tăng mạnh, giá TĂCN thành phẩm 6 tháng đầu năm 2021 đều tăng so với cùng kỳ 2020. Cụ thể, giá thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho lợn thịt từ 60 kg đến xuất chuồng hiện là 10.785,8 đồng/kg, tăng 14,6%.

Giá TĂCN tăng cao trong khi giá lợn hơi trong nước tiếp tục xu hướng giảm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Hiện giá lợn hơi trên cả nước dao động trong khoảng 63.000 – 71.000 đồng/kg, giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg so với cuối tháng 5/2021. Ông Tống Xuân Chinh- Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi - cho biết, với giá lợn giống từ 2,5 – 3,5 triệu đồng/con, cùng với việc giá TĂCN tăng cao, giá bán giảm khiến các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không có lãi, thậm chí thua lỗ. Trong khi đó, đối với chăn nuôi trang trại khép kín chuỗi giá trị từ con giống, thức ăn, giết mổ đến phân phối thị trường vẫn tồn tại và có lãi. Mặc dù khó khăn này chỉ là tạm thời, nhưng điều đó sẽ ảnh hưởng tới quá trình chăn nuôi, làm chậm lại nỗ lực khôi phục đàn lợn.

Về nguyên nhân dẫn đến tăng giá TĂCN tăng liên tục từ tháng 10/2020 đến nay, ông Dương Tất Thắng - Quyền Cục trưởng Cục chăn nuôi - cho biết, giá các loại ngũ cốc trên thị trường thế giới đều tăng cao do chi phí sản xuất tăng cao, biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến mùa màng, các quỹ đầu tư lớn chuyển hướng sang đầu cơ nông sản và Trung Quốc tăng mua ngũ cốc phục vụ sản xuất, chăn nuôi trong nước.... Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên chi phí vận chuyển tăng do thiếu tàu biển và container vận chuyển hàng hóa nói chung, trong đó có mặt hàng TĂCN (trung bình chi phí vận chuyển tăng 200 - 300% so với bình thường). 

Dự kiến sẽ còn 2 đợt tăng giá nữa

Dự kiến giá lợn hơi sẽ phục hồi trở lại trong quý III/2021 nhờ dịch bệnh được kiểm soát, thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ. Tuy nhiên, giá lợn hơi sẽ khó tăng đột biến. Theo đánh giá của các chuyên gia, việc người chăn nuôi thận trọng trong việc tái đàn có thể giúp thị trường trở nên cân bằng ở thời điểm hiện tại, giúp cho doanh nghiệp quản lý tốt hơn vấn đề tài chính. Tuy nhiên, nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài sẽ dẫn tới việc thiếu hụt nguồn cung vào thời gian tới. Do đó, người chăn nuôi cần chủ động thay đổi phương thức kinh doanh, ứng dụng công nghệ để giảm chi phí sản xuất, chăn nuôi theo chuỗi. Khi dịch Covid-19 ổn định, nhu cầu về thực phẩm cho các ngành chế biến, các nhà hàng, bếp ăn sẽ rất lớn.

Những ngày đầu tháng 7/2021, giá các nguyên liệu TĂCN chính tiếp tục giữ xu hướng giảm, cụ thể: ngô giảm 2,0%, khô dầu đậu tương giảm 1,7%, cám mì giảm 0,6%, DDGS giảm 1,9%. Tuy nhiên, giá TĂCN thành phẩm vẫn tăng so với tháng 6/2021 (mức tăng từ 1,7 đến 2,0%).

Cục Chăn nuôi cho biết, nguyên nhân do hiện tại các doanh nghiệp sản xuất TĂCN vẫn đang phải sử dụng nguyên liệu được mua với giá cao từ các tháng trước. Việc này sẽ có đỗ trễ từ 1 - 1,5 tháng. “Xu hướng giá TĂCN sẽ còn tăng khoảng 5% trong tháng 7/2021” ông Dương Tất Thắng cho hay.

Về phía Cục, sẽ tiếp tục theo dõi để có những chỉ đạo, dự báo thị trường nguyên liệu TĂCN, thị trường thịt lợn phù hợp và sát thực tế hơn để bà con có định hướng phát triển phù hợp với thực tế.

(Theo Nguyễn Hạnh - Báo công thương)

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên