Giá lợn hơi 52.000 - 55.000 đồng/kg

Ngày 4/12, tại thị trường miền Bắc, giá lợn hơi đi ngang trên diện rộng, dao động 52.000 - 55.000 đồng/kg. Theo ghi nhận, thị trường lợn hơi ở các tỉnh khu vực miền Bắc đang chững giá.

Cụ thể, Hưng Yên và Thái Bình tiếp tục là 2 tỉnh giữ mức giao dịch cao nhất khu vực với 55.000 đồng/kg. Trong khi đó, thương lái tại các địa phương như: Yên Bái, Lào Cai, Nam Định, Hà Nam và Ninh Bình đang thu mua lợn hơi cùng mức 52.000 đồng/kg. Tại Hà Nội ghi nhận giá thu mua ở mức 53.000 đồng/kg. Còn các tỉnh, thành còn lại giữ ổn định ở mức 54.000 đồng/kg.

Trước tình trạng giá lợn hơi trong nước xuống thấp dưới 60.000 đồng/kg, thậm chí trong suốt 1 tháng qua, có thời điểm xuống còn 50.000 đồng/kg, nguồn cung trong nước đang dư thừa, DN kiến nghị các bộ, ngành đề xuất Chính phủ nới lỏng những rào cản để được bán thịt lợn qua biên giới, giảm thiệt hại cho người chăn nuôi.

Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, giá lợn hơi tăng hay giảm đều phụ thuộc vào sức mua của thị trường. Sức mua giảm thì giá lợn hơi giảm theo tỷ lệ thuận. Đó là quy luật tất yếu của thị trường. Với tình hình giá lợn giảm, giá thức ăn nuôi vẫn neo cao thì người chăn nuôi theo hình thức nông hộ khó tái đàn. Dự báo, giá lợn hơi tăng trở lại nhưng mức tăng không cao đột biến như dịp Tết của các năm trước. Bởi thời điểm Tết Nguyên đán là dịp mua sắm, nhu cầu tiêu dùng  sẽ tăng hơn so với thời điểm này.

Nhận định về thị trường thịt lợn, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) dự báo trong các tháng cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, giá thịt lợn sẽ tăng cao nếu giá lợn hơi tăng thêm 10% hoặc 15%. Với các kịch bản này, giá lợn hơi được dự báo tăng lên 68.000 - 70.000 đồng/kg trong những tháng cuối năm.

Giám đốc Hợp tác xã Chăn nuôi Đồng Tâm (huyện Quốc Oai) Nguyễn Đình Tường chia sẻ “Tôi cũng như nhiều người chăn nuôi lợn khác đang hy vọng giá lợn hơi sẽ tăng vào dịp Tết để người nuôi vớt vát một phần chi phí vì suốt 2 năm qua, giá thức ăn chăn nuôi tăng “phi mã”. Để vừa tiết kiệm chi phí, các thành viên trong hợp tác xã luôn cố gắng tận dụng nguồn phụ phẩm chế biến, và tự phối trộn thức ăn để giảm lệ thuộc vào thức ăn công nghiệp; đồng thời chăn nuôi an toàn bằng cách phòng bệnh, vệ sinh chuồng trại nhằm hạn chế thất thoát số lượng lợn trong quá trình chăn nuôi”.

Không lo thiếu hụt thịt lợn

Để ổn định nguồn cung thị trường trong bối cảnh giá lợn đang giảm, Bộ NN&PTNT đã yêu cầu các tỉnh, TP theo dõi sát diễn biến thị trường, khuyến cáo người dân chăm sóc và tái đàn phù hợp; tìm các biện pháp giảm chi phí đầu vào, bảo đảm người chăn nuôi có lãi.

Đồng thời, Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan chủ động triển khai giải pháp phù hợp nhằm phát triển chăn nuôi bền vững, đáp ứng nhu cầu thực phẩm, đặc biệt là dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, bảo đảm quyền lợi người chăn nuôi.

Bộ NN&PTNT cũng đề nghị các địa phương đánh giá cụ thể tình hình chăn nuôi, nhập khẩu và cân đối cung cầu mặt hàng thịt lợn, gia cầm, gia súc phục vụ nhu cầu trong nước. Bên cạnh đó, các địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh đối với thức ăn chăn nuôi, sản phẩm cung ứng ra thị trường với mức giá hợp lý.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Việt Nam kỹ nghệ súc sản (Vissan) Nguyễn Phúc Khoa cho biết, hiện giá thịt lợn hơi Vissan mua ở mức 60.000 đồng/kg (loại 1, giá giao tại nhà máy) nhưng dự báo vào gần Tết, giá có thể tăng lên 65.000 - 68.000 đồng/kg. Về sản xuất, nếu tình hình tái đàn lợn đạt kết quả tốt và dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ như đầu năm đến nay thì thị trường cơ bản ổn định, không lo thiếu hụt thực phẩm.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, nguồn cung thịt lợn tại thị trường trong nước dồi dào nhờ 16 DN chăn nuôi lợn lớn (đang chiếm tỷ trọng gần 50%) giữ đà tăng trưởng tốt. Các nông hộ trên địa bàn cả nước đang duy trì tổng đàn lợn với số lượng trên 28 triệu con... Do đó, từ nay đến Tết Nguyên đán 2023 không có nguy cơ thiếu thịt lợn.

Thời điểm hiện tại, Bộ NN&PTNT đang nỗ lực triển khai các giải pháp đẩy mạnh tái đàn và sản xuất con giống, bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Về phía Bộ Công Thương đang tập trung chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường phối hợp với các cơ quan chức năng ngăn chặn việc xuất khẩu thịt lợn mảnh, lợn xẻ qua đường tiểu ngạch, bảo đảm nguồn cung trong nước vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên