Dù Chính phủ can thiệp để đưa giá heo hơi về mức 70.000 đồng/kg từ ngày 1-4 nhưng chỉ sau 20 ngày, giá heo hơi tiếp tục tăng nóng lên mức áp sát 100.000 đồng/kg.

Theo thông lệ, sức mua thịt heo yếu khi thời tiết nắng nóng sẽ kéo giá xuống nhưng những ngày qua, giá heo tiếp tục nóng, áp sát mức 100.000 đồng/kg heo hơi.

Có hiện tượng lách cam kết

Theo cập nhật giá cả thị trường của Công ty CP Anova Feed, giá heo hơi tiếp tục tăng nóng trong ngày 20-5, dao động từ 93.000 - 99.000 đồng/kg. Trong đó, đỉnh 99.000 đồng/kg được ghi nhận tại TP Cần Thơ. Như vậy, trong 1 tháng qua, giá heo hơi đã tăng 15.000 đồng/kg bất chấp hiện là thời điểm thấp điểm tiêu thụ thịt do thời tiết nắng nóng.

Đáng chú ý, mặc dù các công ty chăn nuôi lớn vẫn áp dụng bảng giá 70.000 đồng/kg heo hơi theo cam kết với Chính phủ từ ngày 1-4 nhưng theo phản ánh của các thương lái thì không phải như vậy. Chủ một công ty cung cấp heo mảnh cho siêu thị tại Đồng Nai cho biết chỉ được mua "mười mấy con" giá 70.000 đồng/kg, trong khi nhu cầu khoảng 120 - 130 con/ngày; còn lại phải mua heo mảnh (heo sau giết mổ, bỏ đầu lòng) tại lò. Ông Lê Văn Tiển, Phó Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối Nông sản thực phẩm Hóc Môn (TP HCM), xác nhận từ ngày 15-5, chợ đầu mối này không còn ghi nhận được giá heo hơi của Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam, do các thương lái đã chuyển sang mua heo mảnh đưa về chợ.

Thịt heo đang có mức giá cao nhất từ trước đến nay

Theo dân trong nghề, việc các công ty chuyển sang bán heo mảnh nhằm lách cam kết giữ giá heo hơi ở mức 70.000 đồng/kg. Chủ một lò mổ tại TP HCM nói rằng hoạt động tổ chức giết mổ tại lò vẫn diễn ra như trước, chỉ khác là hợp đồng gia công giết mổ chuyển từ thương lái sang công ty chăn nuôi để tính giá heo khác cho thương lái. Theo đó, thay vì xuất bán 1 con heo hơi 100 kg giá 7 triệu đồng, công ty chăn nuôi có thể thu được 8,1 triệu đồng tiền bán heo mảnh và đầu lòng, sau khi trừ chi phí vận chuyển và công giết mổ vẫn lãi hơn nhiều.

Từ đầu tháng 5 đến nay, lượng heo về chợ đầu mối Hóc Môn từ 3.300 - 3.500 con/ngày, thấp hơn nhiều so với lượng heo bình quân về chợ năm 2019 là 5.168 con/ngày. "Lượng heo về chợ giảm là do mức tiêu thụ giảm, nếu khách hàng muốn mua thêm, thương lái vẫn có thể đáp ứng, tại chợ rất hiếm xảy ra tình trạng cháy hàng. Thực tế thời gian qua, người tiêu dùng đã chuyển sang sử dụng các mặt hàng thay thế như: thịt gà, vịt, cá hoặc thịt heo nhập khẩu" - ông Tiển thông tin.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên