Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) trong tháng 6, giá heo hơi tại các vùng trên cả nước biến động nhẹ. Giá có xu hướng giảm trong 20 ngày đầu tháng, sau đó tăng trở lại. Tính đến ngày 4/7, giá heo hơi ba miền đang dao động 54.000 – 61.000 đồng/kg, tăng 5.000 - 8.000 đồng/kg so với đầu năm, tương đương 18-20%.

Cục Xuất nhập khẩu cho rằng nhu cầu tiêu thụ thịt và các sản phẩm thịt vẫn chậm do thời tiết nắng nóng và dịch COVID-19 đã làm thay đổi thói quen của người tiêu dùng nên giá heo khó tăng mạnh.

Trong khi đó, giá thức ăn chăn nuôi đang tăng cao trên toàn cầu do khủng hoảng thị trường ngũ cốc, nguồn cung cấp ngũ cốc không ổn định, chi phí vận chuyển tăng cao... gây khó khăn cho trang trại nuôi heo.

Tính đến ngày 1/7, giá thức ăn chăn nuôi đã có 6 đợt tăng kể từ đầu năm và được dự báo sẽ thiết lập một mặt bằng giá mới. Nguyên nhân là giá nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi có chiều hướng biến động trong thời gian vừa qua.

Hiện, các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi của Việt Nam đang phải phụ thuộc tới 60% vào nguyên liệu nhập khẩu.

Điều này dẫn đến giá thức thành phẩm trong nước liên tục tăng cao thời gian qua khi giá ngô, đậu tương và lúa mì thế giới tăng gấp nhiều lần chỉ trong vòng một năm do ảnh hưởng bởi đứt gãy chuỗi cung ứng và xung đột Nga - Ukraine.

Để giảm sự phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn dự kiến sẽ chuyển diện tích trồng lúa không hiệu quả sang trồng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. 

"Chúng tôi sẽ kết hợp với tập đoàn De Heus để nghiên cứu phát triển vùng nguyên liệu trong nước. Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT cũng sẽ kết hợp với tập đoàn CJ để nghiên cứu giảm tỷ trọng ngô trong thức ăn chăn chăn nuôi. Đây cũng là cách để giảm giá thành sản xuất nhằm hạ giá bán", ông Tiến nói. 

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, nếu tăng sử dụng nguyên liệu trong nước, giá thức ăn chăn nuôi có thể giảm 500 - 800 đồng/kg.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên