Cục Xuất nhập khẩu cho biết đầu tháng 4, giá heo hơi dao động 52.000 - 56.000 đồng/kg, giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg so với cuối tháng 3 vì tổng đàn heo quý I tăng 4,2% trong khi nhu cầu tiêu thụ vẫn chậm.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) từ đầu tháng 4 đến nay, giá heo hơi tại thị trường trong nước có xu hướng giảm do nhu cầu vẫn chậm, trong khi đàn heo tiếp tục phục hồi. Hiện, giá heo hơi trên toàn quốc dao động 52.000 - 56.000 đồng/kg, giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg so với cuối tháng 3.

Trong quý I, sản xuất chăn nuôi cả nước vẫn gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, giá nguyên liệu đầu, thức ăn chăn nuôi biến động mạnh theo giá xăng dầu.

Mặt khác, dịch tả heo châu Phi được kiểm soát, tổng đàn heo trong quý I tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2021. Sản lượng thịt heo hơi xuất chuồng ước đạt hơn 1 triệu tấn, tăng 4,3%, đạt 24% kế hoạch năm 2022.

Cục Xuất nhập khẩu cho rằng xung đột giữa Nga và Ukraina vẫn chưa hạ nhiệt, khiến giá thức ăn chăn nuôi ở mức cao, trong khi nguy cơ tái phát dịch tả heo châu Phi rất lớn... sẽ có tác động đến hoạt động chăn nuôi heo trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết: “Hơn một năm vừa qua, người chăn nuôi gần như thua lỗ, có lúc lỗ vì giá heo giảm, giá thức ăn chăn nuôi tăng, có lúc lỗ vì dịch bệnh.

Tại Đồng Nai, 70 – 80% người chăn nuôi nông hộ đã giảm đàn và hạn chế nuôi lại, điều này có thể khiến nguồn cung thịt heo sẽ giảm. Từ đó giá heo mới có thể tăng và dao động trong khoảng 60.000 đồng/kg”, ông Đoán nói.

Ở một khía cạnh khác, tổng đàn heo tăng 4,2% trong khi tổng cầu chưa phục hồi sau đại dịch không chỉ khiến giá heo hơi vẫn ở mức lưng chừng, mà nhập khẩu thịt heo cũng có xu hướng giảm mạnh.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên