Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho rằng sau Tết Nguyên đán, mức tiêu thụ thịt giảm dần theo thông lệ, do vậy giá heo hơi dự báo vẫn ở mức thấp trong quý I/2023.

Khảo sát của người viết cho thấy đầu tháng 2/2023, giá heo hơi và thịt heo trong nước không có nhiều biến động, đi ngang trong suốt giai đoạn tháng 11/2022 đến nay. Cập nhật giá heo hơi ba miền ngày 5/2 dao động 51.000 – 53.000 đồng/kg, giảm 5-10% so với cùng kỳ năm 2022.

 

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho rằng trong quý I/2023, mức tiêu thụ thịt nhiều khả năng không cao theo thông lệ hàng năm, do vậy giá heo dự báo vẫn ở mức thấp.

Trong năm 2023, nhu cầu tiêu thụ thịt sẽ không giảm khi thu nhập thực tế tăng nhờ kế hoạch tăng lương cơ bản của chính phủ và lượng khách du lịch quốc tế dự kiến sẽ phục hồi 84% trong quý II và 100% trong quý IV, kéo theo sự phục hồi mạnh mẽ của dịch vụ giải trí, lưu trú và ăn uống.

Tuy nhiên, ngành chăn nuôi vẫn gặp một số khó khăn như căng thẳng kéo dài giữa Nga và Ukraine ảnh hưởng đến hoạt động vận tải trên Biển Đen có thể gây áp lực tăng giá ngũ cốc toàn cầu.

Bên cạnh đó, khoảng 80% nguyên liệu đầu vào sản xuất thức ăn chăn nuôi được nhập khẩu nên tỷ giá USD/VND tăng sẽ kéo theo giá nhập khẩu nguyên liệu đầu vào trong sản xuất thức ăn chăn nuôi tăng.

Ngoài ra, dịch tả heo châu Phi có thể ảnh hưởng đến nguồn cung thịt heo vào năm 2023. Trong bối cảnh vắc xin chưa cho kết quả tích cực cụ thể, dịch tả heo châu Phi vẫn tiềm ẩn nguy cơ làm giảm nguồn cung heo.

Mới đây trong báo cáo ngành chăn nuôi mới đây, Bộ phận phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết nhu cầu tiêu thụ thịt heo của người tiêu dùng Việt đang chững lại, một phần do niềm tin suy yếu trong bối cảnh áp lực lạm phát.

Dữ liệu từ OECD cho thấy mức tiêu thụ thịt heo bình quân đầu người của Việt Nam đã giảm so với mức tiêu thụ bình quân trước đại dịch, cụ thể giảm từ 31,4 kg/người/năm vào năm 2018 xuống còn 26,8 kg/người/năm vào năm 2022. Trong khi đó, tổng đàn heo cả nước đang ở mức 28,6 triệu con, tăng 12% so với năm 2021.

SSI Research cho rằng nguồn cung heo hơi khó có thể thiếu hụt trong năm 2023 trong điều kiện dịch bệnh được kiểm soát tốt, giá heo hơi cũng sẽ không tăng đột biến, dao động 60.000 đồng/kg, nhích lên 10% so với mặt bằng năm 2022.

 

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên