Sau 2 năm ảnh hưởng dịch Covid-19, năm ngoái gia đình ông Hoàng Văn Chung (trú huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) mới dám tái đàn với số lượng 500 con heo, gồm cả heo nái và heo thịt. "Bão Covid-19" vừa đi qua, bão giá lại ập tới.

Ông Chung rầu rĩ nói: "Từ đầu năm tới nay, gia đình tôi mới xuất chuồng 2 đợt, mỗi đợt khoảng 10 tấn heo hơi. Trừ vài ngày đầu tháng giêng năm Quý Mão, giá bán còn được 50.000 - 51.000 đồng/kg, sau đó suốt mấy tháng nay giá heo hơi tại khu vực chỉ loanh quanh mức 47.000 - 48.000 đồng/kg. Mức giá này người chăn nuôi càng nuôi càng lỗ, bởi giá thành sản xuất cũng lên tới 60.000 đồng/kg heo hơi".

Thông thường, các trang trại chăn nuôi như nhà ông Chung 2 tháng sẽ có một đợt xuất chuồng. Vốn để duy trì sản xuất chủ yếu vay ngân hàng thông qua việc thế chấp bằng sổ đỏ.

"Năm nay, chăn nuôi xung quanh đây không ai có tiền, toàn lỗ, không ai lãi. Có những gia đình do ảnh hưởng dịch bệnh, còn nợ tiền ngân hàng nên không vay được nữa đã phải "treo" chuồng. Gia đình tôi có 4 sổ đỏ đã đem đi thế chấp hết để vay ngân hàng. Giờ cứ tiếp tục xu thế giá cả như hiện tại thì heo "ăn" hết sổ đỏ, gia đình cũng không có sổ đỏ đem thế chấp để vay thêm được nữa", ông Chung nói.

Chủ trang trại này chia sẻ thêm, xung quanh khu vực huyện Sơn Dương, nhiều trang trại chăn nuôi đều đã "treo" chuồng. Bên cạnh đó, các hộ kinh doanh cám cũng đầu tư dè chừng hơn, bởi có hộ bán cám đã cho các trang trại chăn nuôi nợ tới 15 - 16 tỉ đồng mà chưa đòi được.

Tương tự câu chuyện của gia đình ông Chung, từ tết Nguyên đán 2023 đến nay, nhiều chủ trang trại chăn nuôi heo ở tỉnh Nam Định cũng "đứng ngồi không yên" vì giá heo quá thấp.

Gia đình ông Lê Văn Cần (xã Yên Thọ, Huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) nhiều năm gắn bó với chăn nuôi heo, duy trì ở mức khoảng hơn 600 con. Ông Cần cho biết, gia đình ông chăn nuôi theo mô hình chuồng kín, áp dụng an toàn sinh học nên chi phí chăn nuôi cao hơn so với chăn nuôi chuồng hở, nhỏ lẻ. Tuy nhiên, với mức giá heo xuống thấp như hiện tại, gia đình ông đã phải giảm đàn, chăn nuôi cầm cự.

"Nếu giá heo hơi cứ duy trì dưới 50.000 đồng/kg, trang trại chăn nuôi heo của gia đình tôi chắc chắn sẽ lỗ. Giá heo xuất chuồng phải ổn định từ 63.000 - 65.000 đồng/kg thì người chăn nuôi mới có lãi. Tình trạng giá heo hơi thấp tiếp tục kéo dài, thời gian tới gia đình tôi tiếp tục giảm đàn, thậm chí nếu giá thấp tới tận cuối năm phải tính tới chuyện giải nghệ", ông Cần chia sẻ.

Theo báo cáo từ Tổng cục Thống kê, ước tính tổng số lượng heo của cả nước tính đến thời điểm cuối tháng 2/2023 tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2022. Trong cả quý 1/2023, chăn nuôi heo có mức tăng sản lượng cao nhưng lại gặp khó khăn do giá bán thịt hơi ở mức thấp, trong khi chi phí thức ăn chăn nuôi tăng cao.

Ông Nguyễn Xuân Dương - Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam - cho rằng việc nguồn cung tăng trong khi sức mua chưa cải thiện là nguyên nhân khiến giá heo hơi thấp kéo dài. Nguồn cung ở đây không chỉ là hàng trong nước mà còn heo nhập khẩu và các sản phẩm cùng cung cấp nguồn đạm như: Thịt bò, thịt gà, trứng, thủy sản… Thêm vào đó, sau giai đoạn giá thịt heo quá cao, thịt heo không còn chiếm trên 70% cơ cấu đạm trong bữa ăn như khảo sát trước đây mà đã giảm và trở thành thói quen.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên