Việc sử dụng vaccine dịch tả heo Châu Phi (DTHCP) sẽ được chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên, 600.000 liều vaccine DTHCP sẽ được tiêm tại một số trang trại, địa phương để theo dõi, đánh giá và kiểm soát. Giai đoạn thứ hai, sau khi có kết quả đánh giá, Cục Thú y sẽ báo cáo Bộ NN&PTNT để xem xét, sử dụng trên diện rộng.

Thực hiện theo chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, Cục Thú y đã làm việc với Công ty Navetco và các địa phương để lập danh sách các cơ sở chăn nuôi dự kiến sẽ sử dụng vaccine để theo dõi, đánh giá.

“Trước và sau khi tiêm vaccine, cần lưu ý việc theo dõi xem đàn heo có biến động về mặt lâm sàng hay không. Bên cạnh đó, cần lấy mẫu để kiểm tra tầm ảnh hưởng, biến đổi bài thải virus của vaccine cũng như lấy mẫu để đánh giá đáp ứng miễn dịch của đàn heo đã được tiêm vaccine”, ông Nguyễn Văn Long lưu ý.

Với những tiêu chí kỹ thuật như vậy, lãnh đạo Cục Thú y bày tỏ sự tin tưởng việc sử dụng vaccine DTHCP sẽ thành công. Theo đó, sau khi đã đảm bảo an toàn, hiệu lực của vaccine, Cục Thú y sẽ báo cáo Bộ NN&PTNT xem xét, quyết định đưa vaccine DTHCP vào sử dụng trên diện rộng.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên