Suốt những tháng qua, khi giá thức ăn chăn nuôi tăng “chóng mặt”, mức tăng tới 10 lần kể từ năm 2021, trong khi giá heo hơi lại lao dốc, khiến người chăn nuôi lỗ nặng. Điều này lại một lần nữa dấy lên điệp khúc “được mùa mất giá” đã được cảnh báo nhiều lần, kể từ sau khi dịch bệnh dịch tả heo Châu phi càn quét hàng triệu con heo, và nhà nước khuyến khích chăn nuôi để “kìm” giá đỉnh tới 150.000 đồng/kg heo hơi trước đó. Nhìn chung, giá heo hơi hôm nay ở ba miền không biến động. Hiện tại, giá khảo sát ở các tỉnh thành dao động trong khoảng 51.000 - 57.000 đồng/kg.

Tại Hội nghị Bàn giải pháp thúc đẩy phát triển chăn nuôi heo và tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi diễn ra mới đây, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến khẳng định “giá heo vẫn giảm và chưa có dấu hiệu phục hồi, giá thành sản xuất tăng cao khiến nông dân còng lưng gánh lỗ tiền tỷ”.

Lãnh đạo Bộ này cũng cho rằng, cần đẩy mạnh xuất khẩu, bởi nếu chỉ quan tâm thị trường trong nước, không quan tâm tới thị trường nước ngoài, gắn chăn nuôi phát triển theo chuỗi thì đến lúc sản lượng nhiều, ngành chăn nuôi lại phải giải cứu. “Bài học giải cứu thịt heo năm 2017 là thực tế cần phải ghi nhớ", ông Phùng Đức Tiến lưu ý. Vậy, thực trạng xuất khẩu thịt heo thế nào? Chúng ta cần khơi thông xuất khẩu bằng cách nào?...

Thừa nhận dù đã có kinh nghiệm trong xuất khẩu thịt gà sang Nhật Bản, song Tập đoàn De Heus vẫn đang loay hoay với bài toán xuất khẩu thịt heo. Theo ông Nguyễn Quang Hiếu, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn De Heus, doanh nghiệp đang hướng đến xuất khẩu thịt heo tươi và sản phẩm chế biến nhưng thiếu thông tin về thị trường và tiêu chuẩn của nước nhập khẩu. Do đó, đơn vị này đề nghị cơ quan chức năng của Bộ NN&PTNT thông tin về điều kiện để xuất khẩu. Đồng thời, mong muốn Bộ NN&PTNT cùng các địa phương cần phải công khai kế hoạch về việc xây dựng vùng an toàn dịch bệnh ở khu vực nào, để doanh nghiệp tiến hành liên kết chuỗi chăn nuôi ngay tại địa phương.

Còn đại diện Công ty Cổ phần BaF Việt Nam cho rằng, thủ tục xuất khẩu thịt heo cần được khơi thông. Bởi theo đơn vị này, nhu cầu xuất khẩu thịt là yêu cầu tất yếu của các doanh nghiệp, nhưng đến nay, họ vẫn chưa biết cần thủ tục gì và nước nào cần hàng. “Chúng tôi sẵn sàng chăn nuôi toàn bộ chuỗi theo tiêu chuẩn VietGAP, nhà máy giết mổ theo tiêu chuẩn GlobalGAP”, đại diện BaF nói và kiến nghị Bộ NN&PTNT cần có các thông tư hướng dẫn để tạo nhiều điều kiện cho các công ty có thể xuất khẩu được sang các nước.

Giai đoạn 2015-2016, Trung Quốc là thị trường chủ lực nhập khẩu thịt heo của Việt Nam, nhưng từ năm 2017 đến nay, việc xuất khẩu sang Trung Quốc gần như "đóng băng", khiến đầu ra của doanh nghiệp khó khăn. Sở NN&PTNT Đồng Nai - thủ phủ chăn nuôi của cả nước cũng đã kiến nghị Bộ NN&PTNT tham mưu Chính phủ đàm phán với Trung Quốc mở thị trường chính ngạch, nếu chỉ 1-2 tỉnh ở Trung Quốc tiêu thụ thịt heo thì cơ hội xuất khẩu của Việt Nam rất lớn.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tháng 1/2022, Việt Nam xuất khẩu được 1,39 nghìn tấn thịt và sản phẩm thịt, trị giá 6,92 triệu USD, giảm 23,5% về lượng và giảm 40,2% về trị giá so với tháng 12/2021. So với tháng 1/2021 giảm 10,3% về lượng, nhưng tăng 17,4% về trị giá. Xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt giảm là do xuất khẩu sang một số thị trường chủ chốt như Trung Quốc, Hồng Kông... giảm mạnh.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên