Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu từ Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết 11 tháng năm 2022, Trung Quốc nhập khẩu 1,56 triệu tấn thịt heo (HS 0203), tương đương 3,4 tỷ USD, giảm 56% về lượng và giảm 65% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021. 

Lượng thịt heo nhập khẩu vào Trung Quốc giảm sút cũng là một trong những yếu tố tác động đến giá mặt hàng này. Ủy ban Cải cách và Phát triển Trung Quốc cho biết 10 tháng đầu năm 2022, giá thịt heo tại nước này tăng mạnh, chính quyền đã xuất 7 lô thịt heo từ kho dự trữ quốc gia ra thị trường và kêu gọi chính quyền địa phương đưa hàng ra thị trường để duy trì nguồn cung và ổn định giá cả.

Cục Xuất nhập khẩu nhận định năm 2023, nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc sẽ tăng trở lại khi các biện pháp kiểm soát Covid được nới lỏng và nhu cầu tăng lên, khối lượng dự kiến sẽ cao hơn năm 2022 nhưng thấp hơn năm 2021.

Các báo cáo ước tính rằng tổng nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc (bao gồm cả nội tạng) sẽ ổn định trong vài năm tới, khoảng 2 triệu tấn/năm. Điều này có nghĩa Trung Quốc sẽ tự túc khoảng 95%, đáp ứng mục tiêu an ninh lương thực. Dù vậy, Trung Quốc vẫn sẽ là nhà nhập khẩu thịt heo lớn nhất thế giới.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên