Cuộc khủng hoảng Ukraine tác động đến mọi lĩnh vực, bao gồm cả ngành chăn nuôi lợn và thị trường thịt lợn. Những tác động ngắn hạn và dài hạn nào có thể xảy ra?

Theo các chuyên gia Viện Chăn nuôi heo Pháp IFIP, cuộc chiến ở Ukraine là nguồn cơn dẫn đến căng thẳng hiện nay trên thị trường nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, trong đó rất có thể nó sẽ còn ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất chăn nuôi. Còn đối với thị trường thịt lợn, tác động chính hầu hết là gián tiếp.

Nguyên nhân là do cán cân thương mại các sản phẩm thịt lợn giữa EU với Ukraine vốn đã bị hạn chế, trong khi với Nga đã “thất thường” kể từ năm 2014 liên quan đến lệnh cấm vận đầu tiên, sau đó là dịch tả lợn Châu Phi. Tuy nhiên trước những diễn biến mới trên mặt trận ngoại giao và kinh tế mới có thể sẽ tăng cường xuất khẩu thịt lợn và lúa mì từ Nga sang châu Á, đặc biệt là Trung Quốc- điều này có thể làm trầm trọng thêm sự cạnh tranh trong lĩnh vực này đối với các nhà xuất khẩu châu Âu và Mỹ.

 

Hậu quả chính của cuộc khủng hoảng Nga- Ukraine lần này liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nguyên liệu thô, nhất là giá lúa mì và ngô, trong đó Nga và Ukraine là những nước xuất khẩu hàng đầu thế giới.

Kể từ khi sự kiện bùng phát, thị trường kỳ hạn đã tăng mạnh. Ngoài ra xung đột dự kiến sẽ dẫn đến sự biến động và không chắc chắn trên thị trường khiến các nhà nhập khẩu lúa mì Nga và ngô Ukraine sẽ tìm kiếm các nguồn cung cấp khác (Argentina, Mỹ), trong khi trục Trung-Nga có thể củng cố.

Các lệnh trừng phạt kinh tế của các cường quốc phương Tây đã khiến tỷ giá đồng rúp Nga giảm mạnh. Nếu đồng rúp vẫn yếu, thì lợi thế cạnh tranh đối với hàng xuất khẩu của Nga có thể bù đắp sức nặng của các lệnh trừng phạt và các tác động hậu cần của cuộc xung đột. Hàng hóa xuất khẩu của Nga cũng phải tuân theo chính sách hạn ngạch, và số lượng cũng phải bị kiểm soát chặt cho đến tháng 6 năm 2022.

Cuộc khủng hoảng giữa Nga và Ukraine sẽ làm gián đoạn hoạt động sản xuất thịt lợn của Ukraine, cũng như hoạt động nhập khẩu của nước này. Điều đó sẽ có ảnh hưởng ngay lập tức đến thị trường châu Âu, mặc dù nó sẽ được nhắm mục tiêu và có giới hạn.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên