Giá lợn hơi sụt giảm mạnh khiến người nuôi lợn tiếp tục lỗ lã, dẫn đến nhu cầu nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc giảm mạnh trong tháng 3. Dữ liệu hải quan Trung Quốc vừa công bố cho thấy, do tỷ suất lợi nhuận ngành chăn nuôi lợn kém đã dẫn đến việc hạn chế lượng nhập khẩu đậu tương từ Mỹ và Brazil so với năm ngoái. 

Theo đó, tính trong cả tháng 3/2022, Trung Quốc -nhà nhập khẩu đậu tương hàng đầu thế giới chỉ nhập khẩu có 3,37 triệu tấn, giảm mạnh so với con số 7,18 triệu tấn cùng kỳ năm 2021. Nguyên nhân là do tỷ suất lợi nhuận của ngành sản xuất lợn hơi yếu đã hạn chế nhu cầu nhập khẩu đậu tương, loại nguyên liệu được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi.

Theo tính toán của người nuôi lợn thịt ở tỉnh Tứ Xuyên, địa phương có đàn lợn thịt lớn nhất Trung Quốc, hiện mỗi con lợn hơi đến kỳ xuất chuống gây thua lỗ khoảng 240 nhân dân tệ, tương đương 37,51 USD (1 USD bằng 6,3988 nhân dân tệ). Tỷ suất lợi nhuận ngành heo hơi của Trung Quốc hầu như dao động trong mức âm kể từ giữa năm ngoái đến nay.

Năm 2022 Trung Quốc giảm nhập khẩu thịt lợn, EU, Mỹ, Canada và Brazil sẽ phải tìm thị trường xuất khẩu mới thay thế.

Những năm trước, nhu cầu nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc tăng cao trong bối cảnh nguồn cung thiếu hụt do dịch tả lợn châu Phi, năm 2020 nhập khẩu tăng gần gấp 4 lần. Các nước trên khắp thế giới mở rộng sản xuất, tăng cường xuất khẩu. Năm 2021, khi đàn lợn Trung Quốc phục hồi, nhập khẩu giảm 20% so với mức kỷ lục của năm 2020, các nhà xuất khẩu lớn đã tìm kiếm các thị trường thay thế, tuy nhiên xuất khẩu vẫn giảm.

Năm 2022, nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc được dự báo giảm gần 20% và đã tác động làm xuất khẩu thịt lợn toàn cầu giảm, tuy nhiên xuất khẩu cũng được bù đắp bởi nhu cầu của các nước nhập khẩu lớn khác khi họ phục hồi sau dịch COVID. Tăng trưởng ở các thị trường khác sẽ không đủ bù đắp được sự sụt giảm mạnh ở Trung Quốc, nên hầu hết các nhà xuất khẩu thịt lợn lớn sẽ có năm thứ hai liên tiếp giảm.

EU – thị trường cung cấp thịt lợn hàng đầu cho Trung Quốc và là thị trường xuất khẩu lớn nhất thế giới, dự báo xuất khẩu sẽ giảm 5% xuống chỉ còn dưới 4,8 triệu tấn trong năm 2022. Các nhà xuất khẩu ở EU dự kiến sẽ tìm kiếm được thị trường mới thay thế sự sụt giảm nhu cầu từ Trung Quốc, trong đó nhu cầu nhập khẩu thịt lợn của Vương quốc Anh năm 2022 dự kiến sẽ tăng 7%. EU cũng sẽ tăng cường xuất khẩu thịt lợn sang Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia, các quốc gia mà xuất khẩu của EU đã giảm trong những năm gần đây do tăng xuất khẩu sang Trung Quốc, do thịt lợn mảnh của EU có giá cạnh tranh hơn thịt lợn của Mỹ và nhu cầu của các thị trường này tăng, dự kiến sẽ thúc đẩy xuất khẩu trong năm 2022 tăng.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên