Virus gây bệnh tiêu chảy trên heo (PEDv) có tác động kinh tế lớn đối với ngành chăn nuôi heo ở Mỹ. Vậy quốc gia này đã làm gì để kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của nó?

PEDv là gì?

PEDv là một loại coronavirus gây viêm teo ruột. Điều này dẫn đến tình trạng kém hấp thu và hậu quả là tiêu chảy cấp, nôn mửa, mất nước và tỷ lệ tử vong cao 80 - 100% ở heo con sơ sinh. Ở heo già, bệnh chủ yếu biểu hiện bằng tiêu chảy cấp mức độ nhẹ với tỷ lệ mắc bệnh cao và tỷ lệ tử vong thấp. Tuy nhiên, tăng trưởng kém, chuyển hóa thức ăn thấp và tỷ lệ tử vong tăng nhẹ đã được ghi nhận ở heo trưởng thành.

Mức độ nghiêm trọng của virus có thể khác nhau và phụ thuộc vào sự phơi nhiễm trước đó cũng như tình trạng miễn dịch và dịch tễ học của trang trại, khu vực bị ảnh hưởng. PEDv đã có mặt ở châu Âu và châu Á trong nhiều thập kỷ. Tại Mỹ, virus này được báo cáo lần đầu tiên vào năm 2013. Và chỉ trong vài tháng, virus đã lây lan nhanh chóng trên toàn quốc, gây thiệt hại kinh tế đáng kể.

Tác động của PEDv

Tác động kinh tế bao gồm tỷ lệ tử vong cao ở heo con, giảm khối lượng nguồn heo cung cấp ra thị trường, đồng thời giảm lợi nhuận hàng năm cho các nhà đóng gói, chế biến, phân phối và bán lẻ. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), mặc dù từ tháng 5/2013, quốc gia này và chính quyền địa phương đã có những biện pháp kiểm soát nhưng virus vẫn tồn tại và thậm chí lan rộng. Nó hiện được phát hiện ở 27 tiểu bang trên khắp cả nước. Điều này khiến cho việc thiết lập các chiến lược phòng ngừa và kiểm soát để giảm tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với phúc lợi và lợi nhuận của heo là vấn đề cấp thiết.

Chiến lược phòng ngừa, kiểm soát

Các biện pháp an toàn sinh học tại trang trại gồm rửa bằng áp lực cao, khử trùng, làm khô xe vận chuyển, cung cấp thức ăn hoặc phụ gia thức ăn an toàn. Việc duy trì các biện pháp vệ sinh chặt chẽ tại trang trại heo là điều cần thiết để ngăn ngừa lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp của virus.

Các biện pháp an toàn sinh học cần phải được thực hiện trước khi xảy ra dịch bệnh theo mùa hoặc theo dự kiến. Theo các quy trình kiểm dịch, không được phép di chuyển heo cho đến khi bệnh tiêu chảy chấm dứt. Bệnh này cần được kiểm soát để giảm thiểu sự lây lan của PEDv từ các trang trại bị nhiễm bệnh sang các trang trại khác.

Các chất khử trùng như 0,5% Virkon S và 2,06 % Clorox làm giảm số lượng PEDv và làm bất hoạt virus trong phân. Hơn nữa, nước có pH = 6 cũng vô hiệu hóa PEDv ở nhiệt độ phòng sau 10 - 90 phút tiếp xúc. Ngoài ra, hydro peroxide hoặc chất khử trùng có thành phần proxygen cũng làm bất hoạt PEDv trên bề mặt kim loại ở -100C sau 40 - 60 phút tiếp xúc, ở -10 đến 40C sau 10 - 30 phút tiếp xúc và ở 200C sau 30 phút tiếp xúc.

Ngoài ra, việc tiêm phòng cho heo nái mang thai là rất quan trọng để kiểm soát virus và giảm tỷ lệ tử vong ở heo con đang bú mẹ. Vaccine được bổ sung bằng đường uống cho heo nái mang thai để để duy trì hoặc tăng khả năng miễn dịch của đàn.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên