Hiện giá heo hơi của Trung Quốc cao hơn khá nhiều so với giá của Việt Nam. Tính đến ngày 22/11, giá heo hơi Trung Quốc khoảng 25 nhân dân tệ/kg (tương đương khoảng 86.000 đồng/kg), theo dữ liệu từ trang Zhu Wang, cao hơn 32.000 đồng/kg so với giá trong nước.

Giá heo hơi Trung Quốc tăng vọt kể từ cuối tháng 8 đến nay, khiến chính quyền Trung Quốc phải mở kho dự trữ quốc gia để đưa thịt đông lạnh ra thị trường để đảm bảo nguồn cung cho những ngày lễ. Tuy nhiên, nhiều nhà kinh doanh thịt heo cảnh báo rằng việc xả kho lạnh cũng không giúp nhiều cho việc hạ nhiệt đà tăng giá. 

Theo Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC), giá thịt heo tại 36 trung tâm buôn bán lớn hiện tăng 30% so với cùng kỳ năm trước và do đó nằm ở mức cảnh báo thứ hai trong ba mức cảnh báo.

Chính phủ đang phản ứng với việc này bằng cách thuê nguồn dự trữ thịt heo từ bên ngoài nguồn dự trữ của nhà nước. Một số tỉnh cũng hỗ trợ tài chính cho các hộ chăn nuôi heo tư nhân để tăng nguồn cung. Tuy nhiên, cho đến nay, tất cả những việc này vẫn chưa thực sự có thể ngăn đà tăng giá.

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho hay, nước ta gần thị trường tiêu thụ lớn là Trung Quốc. Hiện giá thịt heo tại nước này đang tăng cao, mức 90.000 đồng/kg.

Trong khi đó, tình hình hạn hán khắc nghiệt nhiều nơi, khiến cho nguồn cung thịt heo tại Trung Quốc khan hiếm. Dự báo, giá và nhu cầu tiêu thụ thịt heo của Trung Quốc sẽ tăng từ nay đến cuối năm.

Bởi vậy, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng, cần có chính sách điều hành linh hoạt, kể cả xem xét xuất khẩu theo hình thức mậu biên, trao đổi hàng hóa qua biên giới.

Tuy nhiên, một số chuyên gia bày tỏ lo ngại, việc này sẽ khiến giá trong nước tăng, gây áp lực lên tiêu dùng những tháng cuối năm.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên