Ngày 14/01, Cục Thú y (Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn) và Tập đoàn Dabaco Việt Nam tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm hỗ trợ Tập đoàn đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, sản xuất thành công vaccine phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi, sớm đưa sản phẩm ra thị trường trong thời gian sớm nhất, đáp ứng yêu cầu cấp bách phòng, chống dịch bệnh.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đánh giá cao những kết quả mà Cục Thú y và Tập đoàn Dabaco Việt Nam đã đạt được. Nếu không có vaccine, dịch tả lợn châu Phi sẽ là thách thức lớn ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành chăn nuôi.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chỉ đạo Cục Thú y tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Dabaco Việt Nam thực hiện đúng tiến độ việc nghiên cứu, sản xuất vaccine dịch tả lợn châu Phi bởi đây là đòi hỏi cấp bách. Đồng thời, khẩn trương đánh giá những nội dung còn lại; xây dựng nhà máy sản xuất vaccine với tốc độ nhanh nhất; hoàn thiện quá trình khảo nghiệm, kiểm nghiệm để ngày công bố vaccine dịch tả lợn châu Phi sớm nhất có thể.

Cục trưởng Cục Thú y Phạm Văn Đông nhận định, thời gian qua, dịch tả lợn châu Phi đã ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của ngành chăn nuôi lợn cũng như xuất khẩu động vật, sản phẩm động vật của Việt Nam sang thị trường thế giới.

Virus dịch tả lợn châu Phi là loại virus rất nguy hiểm, có khả năng tồn tại lâu ở ngoài môi trường và ở các sản phẩm thịt lợn. Đặc biệt, hơn 100 năm kể từ khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên thế giới, đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị và vaccine phòng bệnh thương mại, hiệu quả.

Để huy động tối đa các nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi, Cục Thú y đã chủ động kêu gọi, phối hợp với các cơ quan, tổ chức quốc tế cũng như các doanh nghiệp, Tập đoàn trong nước tham gia phối hợp chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và hỗ trợ tài chính, kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, có việc chủ động tiếp cận khoa học tiên tiến để tập trung khẩn trương nghiên cứu sản xuất vaccine phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam, ông Phạm Văn Đông cho biết.

Đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu vaccine dịch tả lợn châu Phi, Cục Thú y và Tập đoàn Dabaco Việt Nam đã thành lập Tổ công tác để cùng phối hợp chặt chẽ, hướng dẫn cụ thể, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Song song với việc hỗ trợ và hướng dẫn các thủ tục hành chính, vấn đề pháp lý có liên quan, Tổ công tác của Cục Thú y cũng lên kế hoạch và tư vấn cho Tập đoàn Dabaco Việt Nam việc đưa vào sử dụng nhà máy sản xuất thuốc thú y đạt chuẩn GMP-WHO. Ngoài ra, bố trí nguồn nhân lực có kinh nghiệm và chuyên môn cao để hướng dẫn, hỗ trợ đào tạo, tập huấn cho các nhân sự của Tập đoàn được cấp Chứng chỉ thực hành tốt sản xuất thuốc thú y theo tiêu chuẩn GMP-WHO.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dabaco Việt Nam Nguyễn Như So cho rằng, chỉ có vaccine phòng bệnh mới là lời giải cho bài toán đẩy lùi dịch tả lợn châu Phi. Do vậy, Tập đoàn đã tập trung nguồn nhân lực, tài chính, cơ sở vật chất tốt nhất và hợp tác nghiên cứu vaccine dịch tả lợn châu Phi với chuyên gia Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Đến nay, Tập đoàn đã đạt được những thành công nhất định trong nghiên cứu, thử nghiệm. Kết quả cho thấy, vaccine do Tập đoàn nghiên cứu đảm bảo an toàn và mang tính bảo hộ rất cao. Vaccine dịch tả lợn châu Phi do Tập đoàn Dabaco Việt Nam nghiên cứu sẽ sớm thành công và được lưu hành rộng rãi.

Thời gian tới, Tập đoàn mong muốn nhận được nhiều hơn nữa sự hỗ trợ, hướng dẫn cụ thể, hiệu quả từ Cục Thú y để con đường đưa vaccine dịch tả lợn châu Phi đến với người chăn nuôi được gần hơn, nhanh hơn, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành chăn nuôi Việt Nam, ông Nguyễn Như So cho hay.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên