Tiêu chảy do dinh dưỡng bắt nguồn từ ba sai sót chính trong thiết kế chương trình cho ăn ở heo con: khẩu phần không đủ kích thích, khẩu phần có chất lượng thấp và một số thành phần có chứa các yếu tố kháng dinh dưỡng. Nguồn gốc của một số trường hợp tiêu chảy ở heo con có thể không chỉ từ các nguyên nhân gây bệnh mà còn có thể xuất phát từ việc thiết kế khẩu phần không đúng cách.

Thông thường, tiêu chảy do dinh dưỡng dẫn đến các biến chứng thứ cấp thông qua các tác nhân gây bệnh.

Vi sinh vật gây bệnh (ví dụ như Escherichia coli hoặc Salmonella), được xác định bằng các chẩn đoán thích hợp, đòi hỏi có sự can thiệp của thú y để chữa trị triệu chứng và loại bỏ nguồn gốc vi sinh vật gây bệnh. Mặt khác, tiêu chảy do dinh dưỡng thường theo sau hoặc tới trước các biến chứng gây bệnh, và thường phải kết hợp các biện pháp can thiệp thú y và dinh dưỡng.

Tiêu chảy do dinh dưỡng bắt nguồn từ ba sai sót chính trong thiết kế chương trình cho ăn ở heo con:

1. Khẩu phần không đủ kích thích để heo con bắt đầu ăn mạnh ngay sau khi bị tách sữa mẹ dẫn đến heo con dễ bị đói. Tiếp theo là chúng ăn quá nhiều khi kết hợp thức ăn khô với hỗn hợp dinh dưỡng. Ngay cả việc bỏ đói trong thời gian ngắn cũng có khả năng làm suy giảm khả năng tiêu hóa và miễn dịch của hệ tiêu hóa. Do đó, khi heo ăn quá nhiều sau một thời gian suy dinh dưỡng, quá trình tiêu hóa không hoàn thiện, dẫn đến dư thừa cơ chất (năng lượng và protein) để các vi sinh vật gây bệnh có cơ hội sinh sôi nảy nở. 

2. Khẩu phần có chất lượng tương đối thấp, sử dụng nguyên liệu kém chất lượng để giảm chi phí thức ăn, không chỉ ngăn cản sự phát triển của cảm giác thèm ăn sớm, mà còn dẫn đến khả năng tiêu hóa ở bên trong kém làm cho nhiều nguyên liệu thức ăn khó tiêu còn đọng lại, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở trong đường ruột dưới. Đây là lý do tại sao thức ăn chất lượng cao là điều cần thiết để heo con cai sữa thành công.

3. Một số thành phần có chứa các yếu tố kháng dinh dưỡng có thể gây viêm đường tiêu hóa khi kết hợp với lượng thức ăn thấp và thức ăn dư thừa không tiêu hóa được, thì việc heo bị tiêu chảy là điều đương nhiên.

           Cũng có ý kiến cho rằng thức ăn có nhiều đường đơn và khoáng chất có thể làm rối loạn cân bằng thẩm thấu qua biểu mô ruột, gây ra sự bài tiết nước quá nhiều trong đường ruột có thể dẫn đến tình trạng phân lỏng. Điều này thường được gọi là tiêu chảy xuất tiết hoặc thẩm thấu, và thường không dẫn đến các biến chứng gây bệnh thông qua nhiễm trùng thứ cấp.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên